Đường dẫn truy cập

VN-Singapore cam kết gia tăng hợp tác trong nhiều lãnh vực


Singapore và Việt Nam sẵn sàng hợp tác nhiều hơn trong lãnh vực kinh doanh và các lãnh vực khác như công nghiệp dịch vụ và quản lý doanh nghiệp.

Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đưa ra nhận định vừa kể vào lúc kết thúc chuyến đi thăm Việt Nam trong 5 ngày.

Ông Lý Quang Diệu nhận thấy nhiều thay đổi tại Việt Nam so với kỳ trước ông đến thăm cách đây 10 năm. Nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ đã mọc lên bên cạnh các cơ sở kinh doanh nước ngoài.

Nhưng ông nói rằng vì cơ sở hạ tầng kém và các hệ thống giáo dục còn khiếm khuyết, Việt Nam sẽ phải mất 20 năm nữa mới theo kịp các Quốc gia khác trong khối ASEAN.

Trong bài viết của báo The Straits Times, trả lời một cuộc phỏng vấn với các ký giả Singapore, ông Lý Quang Diệu nêu nhận xét rằng giáo trình tại các trường đại học và các trường kỹ thuật không được cập nhật.

Ông cho rằng một trở ngại nữa là việc dịch thuật sách vở sang tiếng Việt, trừ phi giảng dậy bằng tiếng Anh, nhưng cũng phải mất một thời gian. Giai đoạn để đuổi kịp các nước khác, tỷ như Malaysia, sẽ phải từ 20 đến 40 năm.

Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Việt Nam có phần chắc sẽ tăng trưởng ít nhất 8% trong 10 năm tới. Ông nói rằng Việt Nam có một giới lãnh đạo trẻ tuổi hơn rất mong muốn tăng tốc phát triển. Các giới lãnh đạo này rất muốn tiến nhanh, nhưng vấn đề là hệ thống quan liêu còn cứng nhắc và tình trạng tham ô vụn vặt trong suốt bộ máy quản lý.

Ông Lý tỏ ý hy vọng các doanh nghiệp Singapore sẽ tận dụng tiềm năng của Việt Nam. Ông cho biết Singapore sẽ bán dịch vụ, và xuất khẩu hàng tiêu thụ. Giá trị của Singapore đối với Việt Nam là hệ thống quản lý.

Singapore sẽ đem đến cho Việt Nam các hệ thống sẵn sàng để vận hành, các nhà máy sản xuất, các hệ thống quản lý, và nhân viên phục vụ trong các công nghiệp địa phương.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự trù động năng sẽ gia tăng giữa hai nước.

Về mặt giáo dục, hơn 2500 người Việt Nam đã được đào tạo tại Trung tâm Kỹ thuật Việt Nam-Singapore vừa được thành lập.

Singapore cũng đã cấp hơn 400 học bổng cho sinh viên tại Việt Nam và hơn một nửa số học sinh được học bổng đang theo học đại học.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG