Đường dẫn truy cập

Iraq mở điều tra việc quay lén vụ hành quyết Saddam


Một trợ lý cao cấp của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cho biết chính phủ đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu về vụ quay lén và phát tán đoạn băng về vụ hành quyết cựu độc tài Saddam Hussein.

Một đoạn video quay cảnh Saddam bị xỉ vả trên đoạn đầu đài đã được phát tán rộng rãi trên mạng và được gửi qua tin nhắn qua mạng điện thoại di động kể từ khi thực hiện vụ hành quyết hôm thứ bảy vừa qua.

Trong đoạn băng video, có thể nghe thấy một trong số những người có mặt tại buổi hành quyết hô to “Moqtada”, tên của một giáo sĩ hồi giáo cực đoan và là nhân vật đối lập với Saddam.

Đoạn phim đã khiến một số nhà phê bình mô tả vụ hành quyết như một hành động phe phái chống lại người lãnh đạo Ả Rập Sunni này.

Nhiều người Ả rập Sunni đã tỏ ra giận giữ bởi thời gian vụ hành quyết được tiến hành đúng vào ngày đầu của lễ hội Hồi giáo quan trọng Eid al-Adha.

Các giáo sĩ Sunni ở Iraq cũng chỉ trích vụ hành quyết, họ cho rằng vụ hành quyết này được thực hiện theo lệnh của những người mà họ gọi là những kẻ xâm lược.

Tin tức từ Jordanie cho biết con gái đầu của Saddam Hussein đã cùng hàng trăm người biểu tình ở Amman để phản đối vụ hành quyết cha bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG