Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Somalia vào thủ đô Mogadishu


Thủ tướng lâm thời Somalia, Ali Mohamed Gedi, đã vào thủ đô Mogadishu hôm nay, một ngày sau khi các lực lượng Hồi giáo tháo chạy ra khỏi thành phố này.

Ông Gedi đang đi trên một đoàn quân xa trang bị vũ khí hùng hậu để thị sát thành phố. Ông cho biết chính phủ của ông giờ đây có một nhiệm vụ khó khăn là tái thiết thành phố vô pháp luật này và vãn hồi an ninh.

Các lực lượng chính phủ và đồng minh Ethiopia đã chiếm các địa điểm trọng yếu ở thủ đô, kể cả phi trường và hải cảng.

Tin tức cho biết tình hình ở đây yên tĩnh sau khi xảy ra những vụ hôi của và chạm súng ngày hôm qua, khi phe Hồi giáo rút lui.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết cộng đồng quốc tế dang bàn thảo về việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình ở Somalia, và chủ trương của Hoa kỳ là lực lượng này không bao gồm các nước nằm ngay bên cạnh Somalia.

Ngày hôm nay các nhân vật lãnh đạo phe Hồi giáo nói rằng họ sẽ không đầu hàng và sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, các giới chức chính phủ cho biết họ nhất định truy đuổi các chiến binh Hồi giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG