Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Ethiopia tiến tới thủ đô Mogadishu


Các giới chức Somalia cho hay binh sĩ chính phủ và Ethiopia đang tiến về hướng thủ đô Mogadishu sau khi các lực lượng của phe Hồi giáo rút khỏi các vị trí tiền tuyến.

Đại sứ Somalia ở Ethiopia hôm nay nói rằng binh sĩ Ethiopia đang có mặt tại những địa điểm cách Mogadishu 100 km.

Một phát ngôn viên của phe Hồi giáo nói rằng những kẻ tấn công thủ đô sẽ nhận lãnh những hậu quả ghê gớm.

Trước đó, cư dân ở thị trấn Daynuney, nằm gần căn cứ chính của chính phủ chuyển tiếp ở Baidoa, cho hãng thông tấn AP biết rằng hôm nay binh sĩ trung thành với Liên minh Tòa án Hồi giáo đã rút lui hơn 50 km về hướng đông nam.

Những người mục kích nói rằng các lực lượng Hồi giáo cũng rời bỏ cứ địa ở Bur Haqaba và di chuyển trên những đoàn xe tiến về thủ đô Mogadishu. Các giới chức của phong trào Hồi giáo nói rằng hành động này là “rút lui chiến thuật.”

Việc triệt thoái này diễn ra sau khi hai phi trường quốc tế ở Somalia bị phản lực cơ của Ethiopia dội bom. Hai phi trường này đã lọt vào tay các phần tử Hồi giáo từ tháng 6, là lúc họ đánh đuổi liên minh các lãnh chúa do Hoa Kỳ hậu thuẫn ra khỏi Mogadishu.

Ông Abdiraman Janaqow, phó chủ tịch liên minh tòa án Hồi giáo đã bày tỏ phẫn nộ trước vụ tấn công của Ethiopia.

Hôm qua, thủ tướng Somalia, ông Ali Mohamed Gedi cho đài VOA biết rằng binh sĩ Ethiopia ở Somalia đang hỗ trợ cho chính phủ chuyển tiếp do ông lãnh đạo. Oâng nói thêm rằng có 5000 binh sĩ Eritrea đang có mặt ở nước ông để trợ giúp cho các phần tử Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG