Đường dẫn truy cập

Turkmenistan sẽ loan báo ngày bầu cử tổng thống


Quyền Tổng Thống Turkmenistan nói rằng các giới chức Turkmenistan sẽ loan báo ngày bầu cử để chọn một người lên thay thế cố Tổng Thống Saparmurat Niyazov.

Hôm thứ Sáu, ông Kurbanguli Berdymukhamedov, nói rằng Hội Đồng Nhân Dân Turkmenistan sẽ định ngày và chuẩn y các ứng cử viên vào chức vụ Tổng Thống.

Ông Berdymukhamedov đã được chỉ định vào chức vụ quyền Tổng Thống hôm thứ Năm, sau cái chết của Tổng Thống Niyazov, nhân vật đã cai trị nước này trong 21 năm qua.

Lễ an táng cố Tổng Thống Niyazov sẽ được cử hành vào ngày Chủ Nhật sắp tới.

Tổng Thống Niyazov, 66 tuổi, được coi là một nhà độc tài, ông không chỉ định người lên kế vị, gây ra những quan tâm về một cuộc tranh giành quyền lực tại đất nước có nhiều trữ lượng dầu hỏa này.

Theo Hiến pháp Turkmenistan, lẽ ra Chủ Tịch Quốc Hội Overzgeldy Atayev, là người lên thay thế cố Tổng Thống Niyazov, nhưng các giới chức chính phủ Turkmenistan đã ngăn chận điều này, vì ông Atayev đang là đối tượng một cuộc điều tra hình sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG