Đường dẫn truy cập

Tổng thống Turkmenistan từ trần đột ngột


Tổng thống Turkmenistan, ông Saparmurat Niyazov, 66 tuổi, đã qua đời sau khi cai trị quốc gia nhiều dầu khí ở vùng Trung Á này trong 2 thập niên.

Theo đài truyền hình Turkmenistan, tổng thống Nizayov từ trần một cách đột ngột hồi sáng sớm hôm nay sau một cơn đau tim. Tang lễ sẽ được cử hành vào chuû nhật tới đây. Phó thủ tướng Kurbanguli Berdymukhamedov được chỉ định vào chức “quyền tổng thống”.

Các giới chức cao cấp sẽ họp vào thứ ba tới đây để thảo luận về kế hoạch chuyển tiếp và định ngày tổ chức bầu cử.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Ashgabat đưa ra thông cáo nói rằng Washington hy vọng sự thừa kế lãnh đạo ở Turkmensitan thực hiện trong hòa bình và phù hợp với hiến pháp.

Tổng thống Nizayov đã lên nắm quyền từ năm 1985, khi Turkmenistan còn là một nước Cộng hòa của liên bang Xô Viết. Ông tiếp tục nắm quyền sau khi Turkmenistan độc lập vào năm 1991. Đến năm 1999, Hội đồng Nhân dân với các thành viên do ông chọn ra đã quyết định để cho ông giữ chức tổng thống trọn đời.

Với biệt danh là Turkmenbashi, hay là người đứng đầu nhân dân Turkmenistan, ông Nizayzov đã cương quyết không chịu thực hiện các biện pháp cải cách dân chủ và bắt đầu thẳng tay đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến kể từ năm 2002 sau khi xảy ra điều mà ông gọi là một vụ mưu sát bất thành.

Ông được hưởng những quyền hành không hạn chế và chính đảng duy nhất có đăng ký là Đảng Dân chủ do ông lãnh đạo. Chính phủ của ông hậu thuẫn mạnh mẽ cho cuộc chiến Afghanistan do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Nhưng Washington thường xuyên chỉ trích tổng thống Niyazov về cách đối xử với các nhà báo và những nhóm tôn giáo thiểu số.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG