Đường dẫn truy cập

Bạo động lan khắp dải Gaza


Giao tranh giữa các phe phái Palestine kình chống nhau đã lan ra khắp dải Gaza trong ngày hôm nay, sau khi tổng thống Palestine đưa ra lời kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Những kẻ mang súng thuộc nhóm Hamas đang kiểm soát chính phủ và phe Fatah của tổng thống Mahmoud Abbas đã mở các cuộc giao tranh ngoài đường phố gần khu nhà của Tổng thống ở Gaza City.

Trước đó trong ngày hôm nay, một đoàn công voa chở ngoại trưởng Mahmoud al-Zahar của Palestine đã bị nhắm bắn ở dải Gaza. Không ai bị thương.

Sự cố xảy ra vài giờ sau khi một thành viên của đội phòng vệ tổng thống trung thành với ông Abbas, bị bắn chết tại một căn cứ huấn luyện dưới tay những kẻ mang súng bị nghi thuộc phe Hamas. Phe Hamas phủ nhận việc tham gia vào vụ tấn công.

Hôm qua, tổng thống của Thẩm quyền Palestine, ông Mahmoud Abbas, kêu gọi mở các cuộc bầu cử Quốc hội và tổng thống mới để giải quyết điều ông gọi là một cuộc khủng hoảng về lãnh đạo của Palestine.

Thủ tướng Palestine, ông Ismail Haniyeh thuộc phe Hamas, nói rằng những cuộc bầu cử là không hợp hiến và sẽ gây ra thêm bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG