Đường dẫn truy cập

Dân Iran đi bỏ phiếu bầu cử các giới chức địa phương


Hôm nay đân chúng Iran đi bỏ phiếu bầu các giới chức địa phương trong cuộc bầu cử được coi là một thử nghiệm đầu tiên về mức độ công chúng ủng hộ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ khi ông lên cầm quyền cách đây 18 tháng.

Cử tri bầu chọn hội đồng thành phố và nông thôn có quyền lực đáng kể về chính trị. Trên 200 ngàn ứng viên ra tranh cử các chức vụ này.

Các giáo sĩ Hồi giáo cũng ra dự tranh hội đồng chuyên gia gồm 68 ghế, trong đó hai nhóm ứng viên đang tranh giành ảnh hưởng.

Những người bảo thủ ủng hộ ông Ahmadinejad chống lại nhóm được sự hậu thuẫn cựu Tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani. Ông Ahmadinejad đã đánh bại ông Rafsanjani trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái.

Các nhà phân tích nói rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ là thước đo quan trọng về mức độ ủng hộ của quần chúng đối với của ông Ahmadinejad.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG