Đường dẫn truy cập

Giám đốc WB tại VN cảnh báo Hà Nội cần thực thi những cam kết pháp lý đã đưa ra


Trả lời cuộc thăm dò của Diễn Đàn Kinh doanh Việt Nam, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, ông Klaus Rohland cho rằng ngày càng có nhiều quan niệm cho rằng Việt Nam đang đi lên, nhưng ông cảnh báo rằng Việt Nam phải thực thi những cam kết pháp lý đã đưa ra để được kết nạp vào WTO.

Ông Rohland nói rằng luật lệ không phải những điều nằm trong sách vở, mà chính các hành động mới đáng kể. Ông kêu gọi Việt Nam bảo đảm rằng tinh thần luật pháp, rất tiến bộ và nhiều hứa hẹn, phải được biến thành tinh thần của các sắc luật và thông tư.

Ông Mark Farquhar thuộc Phòng Thương mại Australia nói rằng “hiện tượng thiếu sự thực thi kịp thời và nhất quán các luật lệ, các quy định rườm rà, cũng như những luật lệ thiếu rõ ràng và không đồng bộ, vẫn là các trở ngại chính trong môi trường kinh doanh.

Ông Farquhar nhấn mạnh rằng mối quan ngại số một của tổ chức của ông là nạn tham ô.

Mặc dù đã có một vài tiến bộ, tỷ như việc điều tra vụ tham ô nhiều triệu đôla tại một đơn vị thuộc bộ Giao thông Vận tải trong năm nay, vẫn còn chưa rõ liệu những vụ đáng kể như vụ này đã được giải quyết toàn bộ hay chưa.

Theo ông, về lâu về dài, thì Việt Nam phải dành cho hệ thống tư pháp và các cơ quan truyền thông quyền được mạnh bạo điều tra những vụ việc tham ô có thể xảy ra.

Ông Faquhar nói rằng chống tham nhũng là hành động quan trọng duy nhất mà chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ ông David Knapp cũng đồng ý với nhận định vừa kể và kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở bằng cách cho phép sự tham gia của khu vực tư nhân, nhất là về điện năng và các hải cảng nước sâu.

Trong một tuyên bố, ông Knapp nói rằng sự tăng trưởng nhanh chóng đã tạo áp lực đối với hạ tầng cơ sở vật chất của Việt Nam, và những hạn chế này đe dọa đến đầu tư trực tiếp của nước ngoài trong lãnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Ông Knapp cũng cho rằng Việt Nam phải cải thiện khu vực giáo dục và tăng cường bảo vệ tác quyền trí thức, đề cập đến tình trạng bán lan tràn các mặt hàng giả mạo về nhu liệu điện toán, DVD phim ảnh, hàng hiệu thời trang và dược phẩm.

Ông nói rằng hiện tượng đánh cắp tác quyền trí thức này cản trở đầu tư và sáng tạo, đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của công chúng và làm suy giảm lợi tức của nhà nước.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG