Đường dẫn truy cập

Ý kiến về việc Việt Nam được cấp quy chế PNTR


Trong lúc sắp sửa kết thúc khóa họp năm nay, quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật dành cho Việt Nam qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn tức PNTR.

Với 212 phiếu thuận, 184 phiếu chống và 37 phiếu trắng Hạ viện Mỹ đã thông qua PNTR cho Việt Nam hôm thứ sáu. Không lâu sau đó, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật này với 79 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 12 phiếu trắng.

Như vậy là quan hệ thương mại bình thường với Việt Nam từ nay sẽ khỏi phải trải qua cuộc xét duyệt hàng năm có liên hệ tới vấn đề nhân quyền và di dân, và sẽ giúp cho Hoa Kỳ được dễ dàng hơn trong việc thụ hưởng những lợi ích của việc Việt Nam trở thành hội viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Những dân biểu Mỹ tin rằng về lâu về dài PNTR sẽ giúp Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền đã tranh luận với những người dựa trên vấn đề nhân quyền và kinh tế để phản đối dự luật này.

Dân biểu David Dreier nói rằng PNTR không phải là chiếc đũa thần nhưng sẽ thúc đẩy cho Việt Nam thay đổi.

Bình thường hóa quan hệ mậu dịch với Việt Nam là bước tiến quan trọng, giúp tăng cường khả năng của chúng ta trong khi giao tiếp với Việt Nam, và sẽ góp phần thúc đẩy cho những tiến bộ trong các lãnh vực tự do hóa kinh tế và chính trị.

Dân biểu Dana Rohrabacher mạnh mẽ phản đối ý kiến đó. Ông nói:

Trước khi có những cải cách chứng tỏ là Việt Nam đang đi đúng hướng mà chúng ta lại dành qui chế PNTR cho chế độ độc tài này thì đó là một điều sai trái, sai lầm về đạo đức.

Những tranh luận tương tự cũng diễn ra ở Thượng viện. Thượng nghị sĩ Mel Martinez, thuộc đảng Cộng hòa, đã tỏ ý quan tâm về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam:

Chính phủ Việt Nam cần phải hiểu rằng tôn trọng tự do tín ngưỡng là một việc quan trọng để họ có thể gia nhập đại gia đình nhân loại một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Dennis Kucinich, thuộc đảng Dân chủ, lập luận rằng PNTR sẽ tạo ra nhiều khó khăn kinh tế cho người dân ở Việt Nam. Ông nói:

Điều này sẽ khiến hàng triệu nông dân phải rời bỏ ruộng vườn vì không còn trợ cấp nông nghiệp. Điều này còn có thể khiến hàng triệu công nhân bị mất công ăn việc làm vì các công ty quốc doanh sẽ phải co cụm trước sự cạnh tranh của nước ngoài hoặc phải sa thải nhân viên để duy trì sức cạnh tranh.

Không lâu sau khi PNTR được quốc hội thông qua, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam đã tỏ ý hoan nghênh diễn tiến này. Báo chí Việt Nam trích lời ông Lê Dũng nói rằng việc thông qua PNTR sẽ đóng góp đáng kể cho việc tăng cường thêm nữa các quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự cho báo chí Việt Nam biết rằng ông rất vui mừng trước diễn tiến mà ông gọi là “bước ngoặc rất lớn để hai nước bình thường hóa hoàn toàn quan hệ kinh tế-thương mại."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG