Đường dẫn truy cập

Hơn 100 người chết và mất tích vì bão số 9


Số tử vong trong trận bão Durian, tức bão số 9, ở Việt Nam đã tăng tới hơn 100 người chết và mất tích trong lúc giới hữu trách bắt đầu dọn dẹp ở các tỉnh duyên hải miền Nam, nơi có hơn 120 ngàn căn nhà bị hư hại.

Tin tức báo chí Việt Nam cho biết còn có hơn 500 người bị thương và gần 700 chiếc tàu bị chìm.

Chịu thiệt hại nặng nhất là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nơi có ít nhất 34 người thiệt mạng, 17 người mất tích và hơn 450 người bị thương. Hãng thông tấn AP trích lời một viên chức quân sự của tỉnh này nói rằng số tử vong có thể tăng cao vì nhiều người bị thương nặng.

Hai vị phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Sinh Hùng đã lên tiếng chỉ trích thái độ chủ quan của một số lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc phòng chống bão. Ông Nguyễn Sinh Hùng nói rằng: nếu 4 tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu, Tiền Giang, Bến Tre, và Vĩnh Long kịp thời sơ tán dân, quyết liệt yêu cầu người dân chằng néo nhà cửa theo đúng mệnh lệnh thì đã giảm thiểu được thiệt hại.

Hôm thứ tư, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết giới hữu trách ở Washington đã quyết định đóng góp 100 ngàn đô la để trợ giúp các nạn nhân bão số 9 ở Việt Nam. Đại sứ Michael Marine cũng gởi thư cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để chia buồn về những thiệt hại nhân mạng và tài sản mà thiên tai này gây ra cho dân chúng Việt Nam.

Tình hình bão số 9 cũng buộc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoãn lại chuyến viếng thăm Malaysia và Singapore trong 4 ngày vốn dự trù bắt đầu từ ngày thứ tư.

Bản tin của hãng thông tấn BerNama trích lời một nữ phát ngôn viên sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur cho biết chuyến viếng thăm tạm thời hoãn lại. Bà nói thêm rằng ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ gặp thủ tướng Abdullah Badawi vào cuối tuần này tại hội nghị thượng đỉnh Asean tổ chức ở thành phố Cebu của Philipin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG