Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush: Al-Qaida kích động bạo động phe phái


Tổng thống Bush cho hay những đợt bạo động ở Iraq là một phần trong kế hoạch của nhóm al-Qaida nhằm kích động bạo động phe phái. Ông Bush đã đưa ra lời nhận định này ngày hôm nay tại Estonia, trước các buổi hội đàm ở Jordan với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Tổng thống Bush cho rằng các vụ tấn công của al-Qaida đã khiến người dân phải tìm cách trả thù và gây nên tình trạng bạo lực phe phái gia tăng hiện nay.

Ðáp lại câu hỏi về việc Iran và Syria tham gia vào quá trình ổn định tình hình ở Iraq, ông Bush trả lời rằng Iraq đang theo đuổi chính sách ngoại giao riêng của nước này và đang hội đàm với các nước láng giềng.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã có các buổi hội đàm sang ngày thứ hai ở Tehran, và gặp gỡi với nhà lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei.

Ông Ayatollah đã đổ lỗi những vụ bạo động ở Iraq là do Hoa Kỳ và đồng minh của họ gây nên. Ông đã nhắc lại đề nghị hỗ trợ của tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhằm khôi phục lại tình hình an ninh ở Iraq nếu nước này yêu cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG