Đường dẫn truy cập

Phe Hồi giáo Somalia triển khai binh sĩ ở khu vực biên giới với Ethiopia


Phong trào Hồi giáo hùng mạnh của Somalia đã triển khai hàng ngàn binh sĩ ở khu vực biên giới với Ethiopia, hành động này đang làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến toàn diện trong khu vực. Các nhà lãnh đạo Liên đoàn Tòa án Hồi giáo cho hay lực lượng của họ đã sẵn sàng cho trận chiến này.

Liên đoàn tòa án Hồi giáo gần đây đã tuyên bố thánh chiến với Ethiopia, nước hỗ trợ quân sự cho chính phủ chuyển tiếp yếu thế của Somalia.Hôm thứ bảy, Thủ tướng Ethiopia Meles Zenawi cho hay nước ông không cần sự chấp thuận nước ngoài để tự vệ chống lại những người hồi giáo.

Ông Meles nhắc lại rằng Addis Ababa đang cố gắng tránh xung đột với những người hồi giáo thông qua đối thoại. Tuy nhiên theo nguyên văn lời ông, ông nói thêm rằng, “những người Ethiopia là nạn nhân trực tiếp” của sự thù nghịch và có thể “buộc” phải đáp trả bằng hành động.

Nhóm Hồi giáo đã chiếm quyền kiểm soát phần lớn miền nam và miền trung Somalia kể từ khi giành chiến thắng trong một trận triến ở thủ đô Mogadishu hồi tháng 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG