Đường dẫn truy cập

Ethiopia trong tình trạng sẵn sàng để đối phó với phe Hồi giáo Somalia


Thủ tướng Ethiopia Meles Zenawi cho hay chính phủ nước ông chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể xảy ra với nhóm dân quân Hồi giáo ở nước láng giềng Somalia.

Ông Meles phát biểu trước quốc hội ngày hôm nay rằng Ethiopia không thể làm ngơ trước mối đe dọa từ phe hồi giáo đang kiểm soát phần lớn Somalia và đã tuyên bố thánh chiến chống lại Ethitopia. Ông nói ông đã cố gắng tránh xung đột với những người hồi giáo này thông qua đối thoại, nhưng đã không thành công.

Ethiopia là một quốc gia với đa số người theo đạo cơ đốc giáo ủng hộ chính phủ chuyển tiếp yếu thế Somalia ở thị trấn Baidoa.

Ông Meles đã cử cố vấn quân sự tới giúp đỡ chính phủ Somalia, tuy nhiên ông phủ nhận báo cáo cho rằng hàn ngàn binh sĩ Ethiopia đã có mặt ở Somalia.

Hoa Kỳ cho biết nước này ủng hộ việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình ở Somalia. Những căng thẳng leo thang tại nước này đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng cuộc chiến ở đây có thể ảnh hưởng nặng nề đến cả những nơi khác thuộc vùng Sừng Phi Châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG