Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Sudan họp với lãnh đạo Phi Châu về vụ xung đột Darfur


Tổng Thống Sudan, ông Omar al-Bashir, sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với nhiều nhà lãnh đạo các nước Phi Châu tại thủ đô Tripoli của Libya ngày hôm nay để thảo luận về vụ xung đột tại Darfur.

Ông Andrew Natsios, đặc sứ Hoa Kỳ tại Sudan nói rằng tuy chưa có được sự khai thông lớn nhưng đã đạt được những bước quan trọng hồi tuần trước tại Addis Ababa.

Nhà lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi, là người đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh này. Hội nghị này cũng có sự hiện diện của Tổng Thống các nước Ai Cập, Chad, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea.Vấn đề chiếm ưu tiên cao trong nghị trình là khả năng có sự bố trí một lực lượng duy trì hòa bình hỗn hợp của Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Phi Châu tại Darfur.

Chính phủ Sudan đã thoả thuận trên nguyên tắc về một lực lượng hỗn hợp như vậy trong cuộc đàm phán ở Ethiopia hồi tuần trước. Tuy nhiên, Tổng Thống Bashir đã bác bỏ đòi hỏi của quốc tế để cho lực lượng của Liên Hiệp Quốc nắm quyền chỉ huy công tác duy trì hòa bình tại Darfur thay thế cho lực lượng duy trì hòa bình được trang bị nghèo nàn và thiếu nguồn tài trợ của Liên hiệp Phi Châu.

Ông Gadhafi cũng phản đối việc đưa các binh sĩ quốc tế tới Darfur, và gọi đề nghị này là một phần trong âm mưu của các nước Tây Phương để phục hồi chế độ thuộc địa tại Sudan và cướp đoạt nguồn dầu hỏa của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG