Đường dẫn truy cập

Việt Nam trải thảm đỏ chào đón tổng thống Bush


Tổng thống Hoa kỳ George W Bush đã đến Hà nội để mở các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt nam trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC. Theo tường thuật do thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA gởi về từ Hà nội, tổng thống Bush cũng gặp riêng các nhà lãnh đạo trong khối APEC để bàn về các vấn đề như Bắc Triều Tiên, và cuộc chiến ở Iraq.

Hơn 30 năm sau khi chiến tranh Việt nam kết thúc, tổng thống Hoa kỳ George W Bush đã được đón tiếp trọng thể hôm thứ sáu khi ông đến Hà Nội. Theo lời của tổng thống Bush, đây chính là dấu hiệu cho thấy hai nước có thể hòa giải với nhau.

Cảm nghĩ đầu tiên của tôi là lịch sử đã bước một bước khá dài, xã hội không ngừng thay đổi, và các mối quan hệ có thể liên tục được sửa đổi để mang lại lợi ích cho mọi người.

Ông Bush là vị tổng thống thứ nhì của Mỹ đến thăm Việt nam kể từ khi chiến tranh kết thúc, sau khi ông Bill Clinton trở thành nhà lãnh đạo Hoa kỳ đầu tiên tới thăm Việt nam cách nay khoảng 6 năm. Cả ông Bush lẫn ông Clinton đều thuộc thế hệ từng tham gia chiến tranh Việt nam và chống đối cuộc chiến này. Cả hai đều không cầm súng chiến đấu nhưng cuộc đời của họ chịu ảnh hưởng khá đậm của cuộc chiến.

Phát biểu với báo chí sau khi tới Hà Nội, tổng thống Bush đã nói về ấn tượng mà thủ đô Hà Nội mang lại cho ông:

Tôi và nhà tôi đã nói chuyện với nhau về tính chất lý thú của sự có mặt của chúng tôi ở Việt nam. Và một trong những giây phút đã khiến cho chúng tôi có cảm giác sâu sắc nhất là khi đoàn xe chạy ngang qua cái hồ, nơi mà ông John McCain đã rơi xuống.

Ông John McCain, giờ đây là thượng nghị sĩ và là người có thể sẽ ra tranh cử tổng thống, từng bị bắt làm tù binh ở Việt nam. Trong thời gian viếng thăm Việt nam, tổng thống Bush sẽ gặp gỡ các toán nhân viên quân sự đang tham gia công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích ở Việt nam. Nhưng ông cũng sẽ hướng tới tương lai khi thảo luận với giới hữu trách Hà nội về vấn đề thương mại và những mối quan tâm chung trong lãnh vực an ninh.

Khi được hỏi có bài học nào từ chiến tranh Việt Nam có thể áp dụng cho cuộc chiến đang diễn ra ở Iraq, tổng thống Bush đã nói tới sự kiện là Việt nam đang trỗi dậy từ một nước bị chiến tranh tàn phá để trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới.

Có một bài học là chúng ta có khuynh hướng muốn thành công ngay nhưng sứ mạng ở Iraq thì cần có thời gian mới có thể hoàn tất.

Trong thời gian lưu lại Hà Nội, tổng thống Bush không chỉ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam mà còn gặp riêng một số các nhà lãnh đạo khác trong khối APEC. Cuộc thảo luận đầu tiên trong số các cuộc họp tay đôi này đã diễn ra ngay sau khi ông Bush tới Hà Nội. Ông đã ăn trưa với thủ tướng John Howard của Australia và bàn về tình hình Iraq.

Ông cho biết: ông muốn cho tất cả các nước tham gia lực lượng liên minh ở Iraq biết rằng: chính sách của Mỹ sẽ không thay đổi đột ngột vì thắng lợi của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử mới đây.

Nếu không bỏ cuộc thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công. Chính phủ của thủ tướng Maliki sẽ thành công, trừ phi lực lượng liên minh rút lui trước khi ông ấy có cơ hội để thành công. Đó chính là lý do vì sao tôi đã bảo đảm với thủ tướng Howard là chúng tôi sẽ hoàn tất sứ mạng của mình.

Tổng thống Bush cũng cho biết chính phủ ông đang duyệt xét tình hình Iraq trong lúc công tác này cũng được thực hiện bởi một ủy ban độc lập do quốc hội thành lập. Ông nói rằng đối tượng đầu tiên mà ông chia sẻ những kết luận của cuộc duyệt xét này là những nhà lãnh đạo của các nước tham gia liên minh ở Iraq, trong đó có thủ tướng Howard.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG