Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi lãnh đạo thế giới tiếp tục gây áp lực để đòi VN tôn trọng nhân quyền


Một tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tiếp tục gây áp lực để đòi Việt Nam tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo và thực hiện cải cách chính trị khi họ gặp nhau tại Hà Nội trong tuần này.

Một thông cáo do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) công bố hôm thứ ba viết rằng “tiến bộ kinh tế của Việt Nam rất xứng đáng để nhận được sự khen ngợi của các quốc gia và tổ chức cấp viện, nhưng các đoàn đại biểu tại hội nghị APEC không nên cho rằng những thành quả đó đồng nghĩa với việc quyền con người ở Việt Nam được tôn trọng nhiều hơn.”

Bà Sophie Richardson, Phó giám đốc bộ phận Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói rằng các nước thuộc khối APEC nên quan tâm nhiều hơn nữa về thành tích nhân quyền tệ hại ở Việt Nam.

Thông cáo của Human Rights Watch cho biết hàng trăm tù nhân chính trị tiếp tục bị giam giữ ở Việt Nam trong những điều kiện rất tồi tệ. Nhiều người xử dụng internet để cổ xúy cho nhân quyền vẫn còn bị cầm tù, như các ông Nguyễn Vũ Bình và Trương Quốc Huy. Ngoài ra, công nhân Việt Nam vẫn bị cấm không được thành lập những nghiệp đoàn độc lập với chính phủ. Và mặc dù hôm thứ hai vừa qua Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa tên ra khỏi danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, nhưng các nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, như Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Viện trưởng Viện Hóa đạo Thích Quảng Độ vẫn tiếp tục bị giam lỏng.

Theo ghi nhận của Human Rights Watch: tuy có sự trấn áp không ngừng của nhà chức trách, các nhân vật tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam tiếp tục lên tiếng cổ xướng cho dân chủ và đòi hỏi chính quyền Cộng sản Hà Nội thực thi cải cách chính trị.

Trong 6 tháng qua, hơn 2000 người trên khắp nước đã ký tên vào bản tuyên cáo về dân chủ và nhân quyền Việt Nam, yêu cầu giới hữu trách Hà Nội tôn trọng các quyền cơ bản của con người, thực thi dân chủ đa đảng, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do hội họp và tự do lập hội của người dân.

Bà Richardson của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng các nhà lãnh đạo APEC nên nhân cơ hội này để bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG