Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị chào đón các lãnh đạo thế giới


Việt Nam, nước sắp trở thành thành viên mới nhất của WTO, đang chuẩn bị chào mừng các nhà lãnh đạo thế giới đến dự hội nghị cấp cao APEC với hy vọng biểu diễn tiềm năng của một ngôi sao kinh tế đang lên 3 thập niên sau khi chiến tranh kết thúc.

Từ ngày chủ nhật này, Hà Nội sẽ tiếp đón hàng ngàn đại biểu đến dự hội nghị Quốc tế lớn nhất từ trước đến nay, cuộc họp thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái bình dương, với cao điểm là hội nghị thượng đỉnh 21 Quốc gia vào hai ngày 18 và 19.

Trong số các nhà lãnh đạo sẽ tề tựu tại Việt Nam, có tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bài viết của thông tấn xã AFP ghi nhận ý kiến của ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Australia ở Canberra, cho rằng APEC tiêu biểu cho sân khấu để đăng quang cho sự nổi bật của Việt Nam trong vai trò một diễn viên Quốc tế. Việt Nam sẽ nhân cơ hội này để quảng bá thực sự cho tiềm năng của mình.

Hội nghị bắt đầu ngay sau khi Việt Nam được chấp thuận trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới, cao điểm của các cải cách thị trường theo chính sách đổi mới và hơn 10 năm thương thảo tại Geneve.

Việc gia nhập WTO sẽ được chính thức hóa vào cuối năm nay, sẽ hòa nhập Việt Nam vào một hệ thống mậu dịch toàn cầu và mở rộng thêm cửa cho các công ty đa Quốc nóng lòng muốn làm ăn tại Quốc gia với khối dân 84 triệu người này.

Hàng chục đại công ty sẽ tham dự một hội nghị về kinh doanh được tiến hành song song nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công cuộc mậu dịch và đầu tư lớn hơn trong khối APEC, là nhóm chiếm khoảng 2/3 lượng mậu dịch thế giới.

Việt Nam vẫn còn là một thị trường mới còn đầy rẫy thủ tục rườm rà và thiếu minh bạch, nhưng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế từ 7% đến 8% trong mấy năm vừa qua đã gây được sự chú ý và được công ty đầu tư Merrill Lynch đánh giá cao ở Châu Á.

Trước bầu không khí hồ hởi đó, một số chuyên gia theo dõi tình hình Việt Nam vẫn tỏ ra thận trọng. Ông Martin Gainsborough, một chuyên gia về Việt Nam ở trường đại học Bristol của Anh, cảnh báo rằng cần phải ghìm sự nôn nóng lại một chút.

Cũng như lân bang phía bắc là Trung Quốc, trong khi mở cửa nền kinh tế, chế độ độc đảng ở Việt Nam vẫn tìm cách kiểm soát chặt chẽ các sinh hoạt chính trị.

Có rất ít khả năng sẽ xảy ra những sự cố tác động đến hội nghị APEC bởi vì các cuộc biểu tình bị cấm chỉ ở Việt Nam và toàn bộ lực lượng 15,000 công an cảnh sát sẽ được huy động để duy trì trật tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG