Đường dẫn truy cập

Hỏa pháo Israel giết chết 18 thường dân Palestine tại dải Gaza


Sáng hôm nay, một xe tăng của Israel đã nã đạn vào một khu vực dân cư tại thị trấn Beit Hanoun, miền bắc Dải Gaza làm thiệt mạng ít nhất 18 phụ nữ và trẻ em Palestin khi họ còn đang ngủ. Các giới chức y tế Palestine cho biết hơn 50 người khác đã bị thương trong cuộc tấn công trước lúc bình minh này.

Các giới chức cho biết số người thiệt mạng trong duy nhất một vụ tấn công như vậy là số tử vong cao nhất trong vòng hơn 4 năm nay. Các nhà lãnh đạo Palestine đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc hành động khẩn cấp để ngăn chặn những gì mà họ mô tả là “cuộc thảm sát người dân Palestine” của Israel.

Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh, một lãnh đạo nhóm dân quân Hamas, đã tuyên bố ba ngày để tang những người đã thiệt mạng và thề sẽ trả thù.

Ông Haniyeh cũng nói rằng các cuộc hội đàm về việc thành lập một chính phủ đoàn kết cho người Palestine nên đình lại và ông kêu gọi Liên đoàn Ả rập và Liên Hiệp Quốc thay mặt cho người Palestine can thiệp vào vụ việc này.

Thủ tướng Israel ông Ehud Olmert đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với cái chết của những thường dân và đề nghị được cung cấp các biện pháp cứu trợ nhân đạo và chăm sóc y tế cho những người bị thương.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Amir Peretz đã ra lệnh điều tra vụ tấn công này. Ông cũng đã cho mở một cửa ngỏ biên giới giữa dải Gaza và Ai cập nhằm làm dịu tình hình căng thẳng trong khu vực bị chiến tranh tàn phá này.

XS
SM
MD
LG