Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush hoan nghênh bản án tử hình đối với Saddam


Tại hầu hết thủ đô Baghdad tình hình vẫn yên tĩnh, các giới chức Iraq cho hay những kẻ vũ trang đã giao tranh với cảnh sát trong quận Azamiyah ở mạn bắc. Hầu hết cư dân trong khu vực này là người Hồi giáo Sunni.

Và tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Tony Snow gọi ngày phán quyết của tòa về tội ác chống nhân loại của Saddam Hussein là "Một ngày tốt đẹp cho nhân dân Iraq" và ông nhấn mạnh rằng tòa án Iraq đã hoàn toàn độc lập khi đưa ra quyết định này, không hề có sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Ông nói thật là điều phi lý khi có ai đó cho rằng Hoa Kỳ đã cùng với người Iraq tính toán và âm mưu trong việc đưa ra bản án tử hình đối với Saddam Hussein.

Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã hoan nghênh phán quyết, gọi đây là một nền tảng cho dân chủ tại Iraq. Ông cũng nói thêm rằng Saddam Hussein sẽ tiếp tục được hưởng những quyền pháp lý mà trước đây ông ta đã khước từ không cho nhân dân Iraq được hưởng.

Các luật sư bên bị nói rằng bản án được đưa ra ngay vào lúc này để giúp cho đảng Cộng Hòa của tổng thống Bush trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào thứ ba tuần này.

Lãnh tụ đảng Dân chủ, ông Howard Dean cũng lên tiếng ca ngợi phán quyết này trên đài truyền hình Hoa Kỳ, nhưng cũng nói thêm rằng ông không nghĩ rằng bản án này sẽ giúp cho Hoa Kỳ được an toàn thêm chút nào.

Ông Howard Dean ca ngợi đây là một phán quyết đích đáng. Saddam Hussein là một tội phạm chiến tranh, và ông ta đã phải nhận lãnh đích đáng những hậu quả của những gì mà ông ta đã làm. Nhưng ông không nghĩ rằng phán quyết này có ảnh hưởng gì đến an ninh của nước Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG