Đường dẫn truy cập

Phản ứng của thế giới đối với bản án tử hình Saddam Hussein


Quốc Vụ Khanh bộ ngoại giao Anh, bà Margaret Beckett hoan nghênh tin Saddam Hussein và các đồng bị cáo đã được xét xử trước công lý về "tội ác ghê rợn".

Nước Anh phản đối mọi bản án tử hình, tuy nhiên bà Beckett nói rằng đó là quyền của nhân dân Iraq quyết định phải trừng phạt Saddam Hussein và các đồng bị cáo như thế nào.

Trong thế giới Ả Rập, một số người Hồi giáo cho rằng đây là một phán quyết thiêng liêng, trong lúc một số thì cho rằng nó là một trò hề.

Tại Á Châu, tin trích dẫn lời một giáo sỹ Hồi giáo ở Thái Lan cảnh báo với nguyên văn rằng "cái chết của Saddam Hussein có thể biến nước Mỹ thành địa ngục”.

Một nhà làm luật của Nga và một cựu nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đều tỏ ý lo ngại rằng bản án sẽ đào sâu thêm hố chia rẽ tôn giáo ở Iraq.

Mặc dù là đưa ra lời ca ngợi phán quyết nhiều quốc gia Châu Âu đã nói lên sự chống đối bản án tử hình. Tin cho hay một nhân vật đối lập tại nước Ý lên tiếng kêu gọi châu lục này hãy có hành động để thúc đẩy giúp giảm bản án tử hình thành tù chung thân cho Saddam Hussein.

Sadddam Hussein và các đồng bị cáo có 30 ngày để nộp đơn kháng án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG