Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cam kết 5 tỉ đôla viện trợ cho Châu Phi


Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc đã loan báo rằng trong vòng 3 năm tới, nước ông sẽ cung cấp 5 tỉ đôla gồm các khoản cho vay và tín dụng cho các quốc gia Châu Phi.

Ông Hồ Cẩm Đào đưa ra cam kết vừa kể ngày hôm nay khi ông khai mạc một hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh có các giới chức của hầu hết các quốc gia Châu Phi tham dự.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng, Trung Quốc sẽ xây dựng các trường học và bệnh viện và sẽ huấn luyện 15,000 chuyên viên cho Châu Phi. Ông cũng hứa gia tăng gấp đôi số viện trợ cho Châu Phi từ nay cho tới năm 2009.

Có các nhà lãnh đạo hoặc các giới chức của 48 quốc gia Châu Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh hai ngày này tập trung vào việc củng cố các quan hệ kinh tế và chính trị giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Hôm qua, Trung Quốc đã bác bỏ những ý kiến cho rằng nước họ hành động như một cường quốc thuộc địa để mưu cầu dầu hỏa và thị trường tại Châu Phi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu nói rằng việc gia tăng các quan hệ này mang lại phúc lợi cho cả Trung Quốc lẫn Châu Phi.

Thương mại giữa Trung Quốc và 53 nước Châu Phi đã gia tăng 10 lần trong thập niên vừa qua và hy vọng sẽ đạt tới 50 tỉ đô la trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG