Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ra lệnh các ngân hàng tăng thêm nguồn tiền dự trữ


Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng nước này tăng thêm nguồn tiền dự trữ trong một nỗ lực nhằm làm chậm lại tốc độ của nền kinh tế phát triển nhanh chóng nhất thế giới này.

Trong một thông cáo được đưa ra ngày hôm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các tổ chức tài chính nước này phải dự trữ 9% các khoản tiền gửi, bắt đầu từ ngày 15 tháng 11. Mức dự trữ tăng 1,5% này sẽ cắt giảm số vốn hiện có dành cho các khoản cho vay và đầu tư.

Trung Quốc đã đạt thặng dư thương mại rất lớn và nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào nước này một cách mạnh mẽ, cả hai yếu tố này đã làm tăng nguồn vốn lưu động trong hệ thống ngân hàng nước này. Nhằm duy trì một mức tỉ giá ổn định, ngân hàng trung ương bị bắt buộc phải mua ngoại tệ và đổ một lượng nội tệ lớn, là đồng Nguyên, vào thị trường.

Là một trong số những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc đả tích lũy được 110 tỉ đô la thặng dư thương mại trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này lớn hơn con số 102 tỉ đô la thặng dư của năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG