Đường dẫn truy cập

Chủ Tịch Quốc Hội Somalia muốn đứng ra hòa giải để tránh chiến tranh


Chủ Tịch Quốc Hội Somalia, ông Sharif Hassan Sheik Aden nói rằng ông sẽ đứng ra hòa giải giữa phe chính phủ và phe Hồi giáo có thế lực nhất nước để cố gắng tránh xảy ra chiến tranh.

Ông Aden nói với các nhà báo hôm thứ sáu rằng ông sẽ gặp lãnh tụ phe Hồi giáo vào ngày chủ nhật tại thủ đô Mogadishu của Somalia, nơi mà phe Hồi giáo đang nắm quyền kiểm soát.

Ông cho hay Tổng Thống và Thủ Tướng chưa chính thức cho phép sứ mạng hòa giải của ông và cho tới giờ, vẫn chưa thấy phía chính quyền lên tiếng về sứ mạng này.

Cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe Hồi giáo hôm thứ Tư tại Sudan đã tan vỡ, vì thế nhiều người e ngại chiến tranh sẽ mở lại xung quanh thành phố Baidoa, nơi mà phe chính phủ vẫn còn nắm quyền kiểm soát.

Người dân địa phương cho hay hai bên đã củng cố lực lượng tại Baidoa, và đã thử súng lớn trong mấy ngày qua, khiến cho nhiều gia đình phải đi lánh nạn.

Cuộc chiến tại Somali có thể kéo theo hai nước Ethiopia và nước Eritrea bên cạnh, vì Ethiopia ủng hộ phe chính phủ, còn Eritrea ủng hộ phe Hồi giáo Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG