Đường dẫn truy cập

130 người bị thương trong các vụ bạo động ở Hungary


Các giới chức Hungary cho biết gần 130 người bị thương trong những vụ bạo động trên đường phố ở Budapest, gây xáo trộn cho những lễ hội đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra cuộc khởi nghĩa chống Liên Xô.

Cảnh sát nói rằng hôm qua họ đã câu lưu khoảng 100 người biểu tình sau khi dùng lựu đạn cay, vòi rồng và đạn có đầu bọc cao su để ngăn chận những vụ gây rối của người biểu tình ở trung tâm thành phố.

Những người biểu tình đòi thủ tướng Ference Gyurcsany từ chức vì ông thừa nhận rằng ông đã nói dối về tình hình kinh tế đất nước để được tái đắc cử.

Thủ tướng Gyurcsany đã tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo thế giới đến dự lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy chống chế độ Cộng sản năm 1956, bắt đầu bằng một cuộc biểu tình đòi tự do của sinh viên học sinh.

Xe tăng của Liên Xô đã tràn vào Budapest để dẹp tan cuộc nổi dậy, dẫn tới những vụ đụng độ trên đường phố khiến hơn 2,600 người Hungary thiệt mạng.

Các sử gia cho biết có 200 nhân vật tranh đấu cho dân chủ đã bị xử tử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG