Đường dẫn truy cập

Bạo động làm lu mờ lễ kỷ niệm 50 năm cuộc nổi dậy ở Hungary


Cảnh sát Hungary đã dùng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để giải tán một đám đông biểu tình phản đối chính phủ nhân ngày kỷ niệm 50 năm cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của chế độ Xô Viết cũ.

Các nhân chứng cho hay cảnh sát chống bạo động đã tìm cách ngăn cản hàng ngàn người đồng tình tham gia đám đông biểu tình này. Những người biểu tình ban đầu đã hạ trại gần tòa nhà quốc hội. Các nhân viên cấp cứu y tế cho biết có từ 20 cho đến 25 người bị thương.

Chỉ cách đó vài dãy phố, hàng chục nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có 20 nguyên thủ của các nước Châu Âu đang tham dự một buổi lễ chính thức.

Nghi lễ được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ. Kế đến các đại biểu đặt vòng hòa tại một đài tưởng niệm những người tham gia cuộc cách mạng năm 1956.

Có ít nhất 26 người Hungary chết trong cuộc đối đấu với quân đội Xô Viết. Các sử gia cho biết khoảng 200 người sau đó đã bị hành quyết vì vai trò của họ trong cuộc nổi dậy. Hơn 200 ngàn người sau đó đã rời Hungary để chạy sang các nước phương tây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG