Đường dẫn truy cập

Dân số Hoa Kỳ sẽ đạt 300 triệu trong tuần này


Vào một lúc nào đó trong tuần này, dân số Mỹ sẽ đạt tới một dấu mốc mới. Trong quá khứ Hoa Kỳ đã trải qua một số những dấu mốc quan trọng về dân số, từ 3 triệu 900 ngàn khi mới lập quốc đến 50 triệu năm 1880, 100 triệu năm 1915, 200 triệu năm 1967 và trong tuần này là 300 triệu. Chúng tôi đã tiếp xúc với giáo sư William Frey, một chuyên gia về ngành dân số học của đại học Michigan tại Ann Arbor để tìm hiểu về đợt gia tăng dân số lần này cùng những ảnh hưởng nội tại cũng như ảnh hưởng toàn cầu của sự kiện gia tăng dân số tại Hoa Kỳ. Mời quí thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây do Lan Phương thực hiện:

Hỏi: Thưa ông, theo tin cho biết thì vào một lúc nào đó trong tuần này, dân số Mỹ sẽ đạt tới con số 300 triệu người. Thời khắc đó sẽ xảy ra vào lúc nào?

Ðáp: Theo sự tiên đoán của tôi thì giờ phút đó sẽ xảy ra vào thứ ba 17 tháng này, vào lúc mà CÓ LẼ một em bé gốc châu Mỹ Latin sẽ ra đời ở đâu đó trong vùng Los Angeles chẳng hạn.

H: Làm sao mà chúng ta biết được cái giờ khắc ấy?

Ð: Ồ, đó quả là vấn đề. Chúng ta có thể biết được là vì văn phòng thống kê dân số có một chiếc đồng hồ, khi chiếc đồng hồ này điểm 300 triệu thì đó là thời khắc. Tuy nhiên ai là người đúng vào con số 300 triệu đó thì còn là điều bí hiểm bởi lẽ khi giây phút này xảy đến, bất cứ nơi nào trên toàn quốc cũng có thể có một em bé ra đời hoặc một ai đó ở bên ngoài biên giới có thể nhận là đã cho ra đời một công dân thứ 300 triệu của Hoa Kỳ.

H: Giáo sư có thể tóm lược sơ qua về các đợt gia tăng dân số trong quá khứ của Hoa Kỳ?

Ð: Trở lại năm 1915 khi dân số Hoa Kỳ đạt mức 100 triệu, thì quốc gia này đầy những di dân. Một số rất đông người dân sống trong các thành phố hơn là vùng ngoại ô, mặc dù là có rất nhiều người sống ở vùng thôn quê. Lúc đó chúng ta chưa có tình trạng giảm dân số vì chính phủ không hạn chế di dân cũng như chưa xảy ra vụ khủng hoảng kinh tế. Đến năm 1967 khi dân số Hoa Kỳ đạt tới mức 200 triệu, Hoa Kỳ là một quốc gia rất thịnh vượng thời hậu chiến; đó là lúc mà đa số dân chúng thuộc thành phần trung lưu da trắng sống ở các khu ngoại ô, và không có nhiều di dân. Đó là lúc mà mọi người đều hân hoan ăn mừng, tổng thống Johnson đã cho tổ chức một buổi lễ đặc biệt để xác nhận con số 200 triệu người do văn phòng thống kê dân số đưa ra. Giờ đây vào năm 2006 chúng ta sắp đạt tới con số 300 triệu, và theo một cách thế nào đó chúng ta lại trở lại với chiều hướng của năm 1915. Lần này có nhiều di dân đến Hoa Kỳ thuộc về rất nhiều sắc tộc khác nhau; dân chúng Mỹ cũng tản mạn cư trú ở nhiều nơi trên khắp nước, tăng mạnh ở một số nơi và một số nơi khác dân số lại giảm đi và một số nơi đà gia tăng chậm lại nhưng theo tôi mức dân số Hoa Kỳ đang gia tăng và đây là diều hay.

H: Tính từ đợt gia tăng trước đây vào năm 1967 cho tới nay, dân chúng Mỹ đã có thêm 100 triệu, vậy thì thành phần dân chúng trong đợt gia tăng này ra sao?

Ð: 40% dân số trong đợt gia tăng làn này là di dân, 60% là do số người được sinh ra trừ đi số tử. Và một số người được sinh ra trong khoảng thời gian này là con cháu của các di dân đến Hoa Kỳ. Vì thế di dân là một yếu tố quan trọng trong đợt gia tăng dân số lần này tại Hoa Kỳ.

H:Thành phần di dân gốc Á, đặc biệt người Việt, chiếm một tỉ lệ như thế nào trong số di dân này?

Ð: Người Việt là một phần trong đợt gia tăng dân số vào cuối thế kỷ thứ 20 và ngày nay chúng ta có rất nhiều di dân đến từ các quốc gia Á Châu cũng như từ các quốc gia Châu Mỹ Latin. Thành phần di dân này khác hẳn với đợt di dân mà chúng ta chứng kiến trước đây trong lịch sử.

3/4 dân nhập cư vào Hoa Kỳ thuộc về luồng sóng người đến từ Mexico, Châu Mỹ Latin, nhiều quốc gia Á Châu, khác hẳn với những di dân đến đây trong đợt đầu thế kỷ thứ 20. Đó là những di dân từ nam và đông Âu, tức là những quốc gia Âu Châu với đa số là dân da trắng. Còn trong đợt gia tăng lần này thì di dân đến từ khắp nơi trên thế giới.

H: Kèm theo với mức gia tăng dân số chúng ta có rất nhiều vấn đề như nhà ở, công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe,giáo dục, tiêu thụ năng lượng, đường sá, và những vấn đề chính trị v..v.. Căn cứ vào những gì mà Hoa Kỳ đã có thể làm được trong quá khứ, những chuyên gia đưa ra viễn ảnh như thế nào cho nước Mỹ trong vòng 50 năm tới?

Ð: Theo tôi thì sự gia tăng này tốt cho nước Mỹ, không phải chỉ vì dân số đang gia tăng mà mức tăng trưởng này có xu hướng diễn ra trong thành phần dân số trẻ tuổi nên nó có thể giúp làm chậm lại tiến trình lão hóa của dân số Hoa Kỳ. Nói cách khác nếu như chúng ta không có mức tăng trưởng dân số cao nhờ di dân và nhờ con số người được ra đời tại nước Mỹ thì chúng ta sẽ phải trải qua kinh nghiệm dân số già đi một cách nghiêm trọng, lúc mà những người ra đời trong đợt sinh sản mạnh sau thế chiến thứ hai (baby boomers) bước vào lứa tuổi 60, 70, 80 thì chúng ta khó có khả năng đóng góp để cấp dưỡng những người lớn tuổi vì con số người còn đi làm việc ngày càng ít đi. Nhưng với sự gia tăng dân số, số người trong lực lượng lao động của chúng ta không bị thu nhỏ lại, chúng ta sẽ ở trong vị thế rất tốt. Rõ ràng là sẽ có những thử thách mới như mức sử dụng năng lượng, chúng ta sẽ phải tìm các nguồn năng lượng thay thế, sẽ phải cẩn thận hơn trong việc thiết kế cộng đồng để không phí phạm đất đai mà vẫn có đủ khả năng xây dựng nơi ăn chốn ở đầy đủ cho số dân gia tăng trong nước. Theo tôi thì dân số tại Hoa Kỳ sẽ là một khối dân đông đảo và đầy sức sống trên thế giới.

H: Đó là những vấn đề nội bộ. Thế mức gia tăng dân số của Hoa Kỳ còn có ảnh hưởng toàn cầu như thế nào?

Ð: Tôi nghĩ rằng điều quan trọng cho chúng ta là có một dân số có thể đem vào trong nước nhiều di dân, số di dân này có thật nhiều những quan hệ cá nhân với các dân tộc ở các quốc gia khác trên khắp thế giới. Nói cho cùng thế kỷ này là thế kỷ của kinh tế toàn cầu thay vì chỉ đặt dưới ảnh hưởng của một số quốc gia. Những di dân đến quốc gia chúng ta đem theo những ý tưởng từ Á Châu, từ Châu Mỹ Latin, từ khắp nơi trên thế giới sẽ giúp cho công việc buôn bán của chúng ta thuận lợi, giúp chúng ta tạo được các đối tác với các cộng đồng trên toàn quốc và các quốc gia khác. Theo tôi đây là thời điểm rất thuận lợi để chúng ta có thể trở thành một phần trong cộng đồng thế giới .

H: Vâng, đó là mặt tích cực của mức gia tăng dân số, thế còn khía cạnh không tích cực thì như thế nào?

Ð: Chúng ta phải hết sức thận trọng trong việc sử dụng các nguồn lực. Chúng ta không thể tiêu thụ như cách mà chúng ta tiêu thụ như hiện nay, xét về tầm vóc nhà cửa quá rộng lớn của chúng ta. Có thể chúng ta sẽ không dùng phi cơ đi lại nhiều như bây giờ, mà thay vào đó chúng ta sẽ quyết định sử dụng máy điện toán để làm việc, liên lạc mọi chuyện qua hệ thống internet, qua mạng lưới điện tử, thay vì là qua liên hệ cá nhân. Điều đó có nghĩa là chúng ta cũng nên cẩn thận vì chúng ta sẽ không có được nhiều những quan hệ cá nhân có chất lượng. Chúng ta cũng cần phải bảo đảm rằng những di dân mới đến quốc gia chúng ta có được khả năng tiến vào giai cấp trung lưu để chúng ta có được một xã hội mà mọi người đều được dự phần. Tất cả những điều này đòi hỏi chúng ta phải cố gắng xây đắp nhưng tôi cho là chúng ta có thể đạt được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG