Đường dẫn truy cập

Các nước Châu Á hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Ban Ki-Moon


Các quốc gia ở Châu Á hoan nghênh quyết định của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận việc bổ nhiệm ông Ban Ki Moon, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên, vào chức vụ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trong nhiệm kỳ tới.

Hôm nay, Văn phòng Tổng thống Nam Triều Tiên nói rằng, việc bổ nhiệm ông Ban vào chức vụ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là một niềm tự hào của quốc gia và bày tỏ hy vọng rằng nhà ngoại giao kỳ cựu này sẽ giúp giải quyết vụ tranh chấp dai dẳng về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Nhật Bản hoan nghênh quyết định này trong khi Trung Quốc cho rằng việc có một nhà ngoại giao Châu Á trong cương vị Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc là một nguyện vọng chung của các quốc gia châu Á.

Ông Ban Ki-Moon, năm nay 62 tuổi, sẽ trở thành người Nam Triều Tiên đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ mà nhiều người mong muốn này. Ông Ban Ki- Moon là Tổng thư ký thứ nhì người gốc Châu Á sau ông U Thant của Miến Điện, người đã giữ chức vụ này từ 1961 đến 1971. Ông Ban sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trong chức vụ nhà lãnh đạo thứ 8 của Liên Hiệp Quốc vào ngày 01 tháng giêng năm 2007, kế nhiệm ông Kofi Annan.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu vừa rồi, ông Ban nói rằng ông hy vọng Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc nhanh chóng đưa ra một nghị quyết rõ ràng và cứng rắn trước việc Bắc Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG