Đường dẫn truy cập

LHQ chính thức bầu ông Ban Ki-Moon làm Tổng Thư Ký


Trong lúc thế giới đang bận đối phó với Bắc Triều Tiên thì tại New York, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức bầu Ngoại Trưởng của Nam Triều Tiên làm Tổng Thư Ký.

Ông Ban Ki-Moon, 62 tuổi, Ngoại Trưởng của Nam Triều Tiên sẽ thay thế ông Kofi Annan, mãn nhiệm vào đầu năm tới.

Lên tiếng trước Đại Hội đồng hôm thứ Sáu, ông Ban nói rằng ông sẽ tiếp tục sự nghiệp của ông Annan, trong đó có việc cải tổ cấu trúc và thực hiện các lời hứa đã đưa ra cho mọi người trên thế giới. Ông cho rằng nhân viên Liên Hiệp Quốc phải làm việc một cách khiêm nhường, nhưng phải tạo thành tích không khiêm nhường.

Người ta trông đợi ông Tân Tổng Thư Ký sẽ giữ vai trò then chốt trong cố gắng giải quyết các cuộc tranh chấp quốc tế, trong đó có cuộc tranh chấp hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, giữ chức Ngoại Trưởng Nam Triều Tiên vào năm 2004, ông Ban Ki-Moon đã giữ vai trò quan trọng trong việc đạt được một thỏa thuận hồi năm ngoái giữa Bắc Triều Tiên và các nước tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Sau đó, cuộc đàm phán lại gặp bế tắc, và ông tiếp tục kêu gọi miền Bắc trở lại bàn đàm phán.

Ông sẽ là người Nam Triều Tiên đầu tiên giữ chức vụ có nhiều người mong muốn này, và là người Châu Á thứ nhì giữ chức vụ đó. Người đầu tiên là U Thant của Miến Điện, giữ chức Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ 1961-1971.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG