Đường dẫn truy cập

Mỹ chính thức yêu cầu LHQ trừng phạt Bắc Triều Tiên


Hoa Kỳ hôm nay chính thức yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng tuyên bố đã cho thử nghiệm võ khí hạt nhân.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton đã chuyển bản dự thảo nghị quyết với nội dung yêu cầu áp dụng biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, biện pháp cấm vận võ khí nghiêm nhặt, cấm du hành và một số biện pháp hạn chế về tài chính.

Ông Bolton nói ông hy vọng hội đồng sẽ biểu quyết bản dự thảo vào thứ sáu này, tuy nhiên ông thừa nhận rằng các nước thành viên vẫn chưa đồng ý về việc trừng phạt chính phủ Bắc Triều Tiên nghiêm khắc đến mức độ nào. Trước đây trong tuần Bình Nhưỡng cho biết họ sẽ xem việc áp dụng bất cứ biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nào cũng như một sự tuyên chiến.

Trung Quốc muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên phát ngôn viên bộ Ngoại Giao ở Bắc Kinh hôm nay không cho biết liệu nước ông có sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia đồng minh lâu đời này hay không.

Tại Nhật Bản, đảng cầm quyền hôm nay đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, các biện pháp này còn đi xa hơn các biện pháp mà Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An đưa ra.

Các biện pháp được Nhật Bản loan báo hồi đầu tuần này, trong đó có lệnh cấm tất cả hàng nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên, cấm tàu bè Bắc Triều Tiên vào hải phận Nhật, và cấm phần lớn công dân Bắc Triều Tiên đến Nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG