Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush lên án vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên


Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush, lên án việc Bắc Triều Tiên tuyên bố vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân; ông gọi đây là một hành động khiêu khích. Tổng Thống Bush đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải có ngay phản ứng đối với hành động này.

Tổng Thống Bush nói rằng việc Bắc Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm hạt nhân tạo ra một mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh thế giới.

Hoa Kỳ lên án hành động khiêu khích này. Một lần nữa Bắc Triều Tiên đã thách đố ý chí của cộng đồng quốc tế, và cộng đồng quốc tế sẽ có đáp ứng.

Trong một tuyên bố ngắn đưa ra tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Bush nói rằng ông đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Nhật Bản, tức là các đối tác của Hoa Kỳ trong các cuộc thương lượng đa phương với Bình Nhưỡng. Tổng thống Bush cho biết:

Chúng tôi tái khẳng định quyết tâm duy trì một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, và tất cả chúng ta đều đồng ý rằng những hành động mà Bắc Triều Tiên tuyên bố vừa thực hiện là không thể chấp nhận được, và đáng cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải có phản ứng ngay lập tức.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không nói là Hoa Kỳ đã kiểm chứng được tuyên bố của Bâắc Triều Tiên về việc họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân vào sáng thứ hai, giờ địa phương. Tuy nhiên Tổng Thống Bush cũng cho thấy rõ rằng hiện đang có mối quan ngại ngày càng tăng, và cộng đồng quốc tế ngày càng mong muốn gia tăng thêm sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Tổng Thống Bush nói rằng Bắc Triều Tiên là một trong những nước phổ biến công nghệ tên lửa nhiều nhất thế giới, trong đó có việc chuyển giao những công nghệ này cho Iran và Syrie. Tổng Thống Bush đề cập đến khả năng giờ đây Bắc Triều Tiên có thể chia sẻ công nghệ hạt nhân với các nước khác, và ông gọi đó là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với Hoa Kỳ. Ông Bush nói rằng nếu điều này xảy ra thì Bắc Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Tổng Thống Bush nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ mong muốn giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao. Tuy nhiên ông cũng đoan chắc với các đồng minh trong khu vực rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện đúng với những cam kết bảo vệ an ninh. Và ông đã đưa ra một cảnh báo đối với Bình Nhưỡng.

Những hành động động đe dọa không mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân Bắc Triều Tiên, mà chúng cũng không làm giảm đi quyết tâm của Hoa Kỳ và các nước đồng minh thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của Bắc Triều Tiên muốn tiến hành thương thảo song phương của Bắc Triều Tiên, và nói rằng con đường duy nhất để giải quyết tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là thông qua các biện pháp ngoại giao đa phương. Các cuộc đàm phán 6 bên với Bắc Triều Tiên đạt được rất ít tiến bộ mặc dù gần đây đã có những dấu hiệu Bắc Kinh và Hán Thành gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Liên Hiệp Quốc dường như là nơi đang diễn ra các hoạt động ngoại giao, và sau khi Bắc Triều tiên tuyên bố vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên, có dấu hiện cho thấy các nước thành viên của Hội Đồng Bảo An muốn áp dụng các biện pháp trừng phạt hơn trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG