Đường dẫn truy cập

LHQ sẽ soạn thảo một nghị quyết về vụ hạt nhân Iran vào tuần tới


Một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng, công tác soạn thảo một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran sẽ khởi sự vào tuần tới.

Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Nicholas Burns, tuyên bố ngày hôm nay tại London rằng, ông tin là Hội Đồng Bảo An sẽ tiến tới một nghị quyết trừng phạt bởi vì chính phủ Tehran từ chối không ngưng những hoạt động tin luyện uranium. Ông nói rằng câu hỏi duy nhất còn lại là các biện pháp trừng phạt này sẽ cứng rắn đến mức nào.

Nhận định của ông Burns đã được đưa ra sau các cuộc hội đàm tại London, nơi năm nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An và nước Đức đồng ý thảo luận về các biện pháp trừng phạt không phải là quân sự có thể được áp dụng đối với Iran.

Bộ Trưởng ngoại giao Anh, bà Margatet Becket, chủ tọa cuộc hội đàm, đã đưa ra tuyên bố dè dặt rằng cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt sẽ đòi hỏi nhiều việc phải làm.

Hoa Kỳ và Anh đã vận động cho việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vì nước này không tuan hành kỳ hạn chót mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đưa ra đòi nước này phải chấm dứt những hoạt động tinh luyện uranium. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã lập lại nhiều lần lập trường của họ là cuộc tranh chấp này phải được giaỉ quyết qua các cuộc thương thuyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG