Đường dẫn truy cập

Nhật muốn hàn gắn quan hệ với Trung Quốc và Nam Triều Tiên


Chánh văn phòng Nội các Nhật cho biết Thủ tướng Shinzo Abe muốn giàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh với Trung Quốc và Nam Triều Tiên để hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ ngoại giao với hai quốc gia láng giềng ở Châu Á này.

Ông Yasuhisa Shiozaki hôm nay cho biết nhà lãnh đạo mới của nước Nhật sẵn sàng mở cá cuộc hội đàm với Trung Quốc và Nam Triều Tiên càng sớm càng tốt.

Không lâu sau khi ông Abe nhậm chức ngày hôm qua, Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc đã gởi một thông điệp cam kết không ngừng nỗ lực phát triển các quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Nhật Bản và Trung Quốc.

Tại Nam Triều Tiên, Tổng thống Roh Moo-hyun tuyên bố ông hy vọng ông Abe sẽ cải thiện việc hợp tác với vùng Ðông Bắc Á.

Các quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc và Nam Triều Tiên suy thoái đáng kể trong những năm vừa qua, nguyên nhân chính là vì Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi thường đến thăm đền Yasukuni tại Tokyo, là ngôi đền Trung Quốc và Nam Triều Tiên coi là nơi vinh danh chế độ quân phiệt Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG