Đường dẫn truy cập

Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất của Nhật Bản


Ông Shinzo Abe đã trở thành vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất của nước Nhật kể từ Thế chiến thứ hai. Năm nay 52 tuổi, và là người theo chủ nghĩa dân tộc, ông Abe được quốc hội Nhật chọn, đúng như mọi người trông đợi, để thay thế Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Từ Tokyo TTV Steve Herman của đài VOA tường trình rằng Tân Thủ tướng Nhật đã nhanh chóng chọn lựa người để thành lập nội các.

Với việc đảng Dân chủ tự do chắc chắn lãnh đạo quốc hội Nhật, chuyện ai sẽ được chọn làm Thủ tướng nước này là điều không còn nghi ngờ gì nữa.

Các nhà lập pháp Nhật vui mừng loan báo ông Shinzo Abe chủ tịch đảng Dân chủ tự do đánh bại ông Ichiro Ozawa của đảng Dân chủ với số phiếu 339 trên 115 tại Hạ viện. Một vài lãnh tụ của các đảng nhỏ hơn nhận được số phiếu ít oi.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi được tuyển chọn, ông Abe đã tiết lộ danh sách nội các của ông, trong đó có hai phụ nữ và một người không phải là chính trị gia.

Trong số các bộ trưởng nội các của Thủ tướng Koizumi còn được giữ lại là bộ trưởng ngoại giao Taro Aso, một người có tinh thần bảo thủ và bộc trực hay nói thẳng.

Ông Aso nói với các phóng viên báo chí rằng ông tin tân chính phủ Nhật sẽ có thể mở được một cuộc họp thượng đỉnh Trung-Nhật, là mục tiêu mà ông Koizumi không thể làm được trong 5 năm tại chức.

Trung Quốc và Nam Triều Tiên phản đối việc Thủ tướng Koizumi đi thăm nhiều lần đền Yasukuni ở Tokyo. Ngôi đền này thờ phượng những người Nhật bỏ mình trong cuộc chiến, trong số đó có cả các tội phạm chiến tranh.

Hai lân bang này của Nhật coi các cuộc viếng thăm đền Yasukuni của ông Koizumi là dấu hiệu chứng tỏ nước Nhật còn quyến luyến chế độ quân phiệt và vì vậy quan hệ giữa Nhật Bản với cả hai nước này bị suy thoái trong thời gian ông Koizu lãnh đạo Nhật Bản.

Những người khác được ông Abe lựa chọn phù hợp với mục tiêu sửa đổi lại Bản hiến pháp chủ hòa thời hậu chiến, đưa tinh thần yêu nước vào giảng dạy tại trường học và theo đuổi một đường lối ngoại giao cương quyết hơn trong khi hàn gắn quan hệ với các nước láng giềng. Ông Abe cũng cam kết tiếp tục cải cách các chính sách của chính phủ Koizumi.

Dân biểu Yasuhisa Shiozaki, một người nói tiếng Anh thông thạo, một sự kiện hiếm hoi trong môi trường chính trị tại Nhật, sẽ là tân chánh văn phòng nội các kiêm phát ngôn viên cao cấp của Chính phủ. Ông Shiozaki cũng đảm nhiệm một chức vụ mới, được giao trọng trách giải quyết số phận của các công dân Nhật bị điệp viên Bắc Triều Tiên bắt cóc trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Trong số những người khác được bổ nhiệm, có cựu bộ trưởng lao động Akira Amari, được coi là người có các quan hệ thân thiết với Trung quốc, sẽ nhận chức bộ trưởng thương mại. Ông Fumio Kyuma trở lại giữ chức bộ trưởng quốc phòng là chức vụ ông đã nắm giữ một thập niên trước đây. Tân bộ trưởng tài chánh được coi là chức vụ nhiều quyền lực nhất trong nội các là ông Koji Omi là người đã phục vụ trong một số chính quyền trước đây.

Ông Abe, năm nay 52 tuổi, trở thành vị thủ tướng trẻ tuổi nhất tại Nhật Bản trong thời hậu thế chiến thứ hai. Ông cũng là lãnh đạo đầu tiên sinh sau cuộc thế chiến. Ông sẽ trình bày các mục tiêu của chính phủ ông trong một bài phát biểu về chính sách đọc tại quốc hội vào thứ sáu này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG