Đường dẫn truy cập

Mỹ họp với Nhật Bản và Trung Quốc về vụ hạt nhân của Bắc Triều Tiên


Đặc sứ Hoa Kỳ Christopher Hill đang hội kiến với các giới chức Nhật Bản và Trung Quốc trong khi có mối lo ngại ngày càng tăng tại Tokyo về việc Bắc Triều Tiên sắp thực hiện một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân. Từ Tokyo, phóng viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật như sau do Chu Uyên trình bày.

Đặc sứ Hoa Kỳ Christopher Hill nói rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ có hành động cụ thể để thực thi một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn không cho Bắc Triều Tiên thực hiện thêm những vụ phóng thử nghiệm phi đạn. Nghị quyết này đòi hỏi các thành viên của LHQ ngăn không cho Bình Nhưỡng thủ đắc công nghệ, thiết bị hay tiền bạc để sản xuất phi đạn hay vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt.

Sau khi họp với các giới chức bộ ngoại giao Nhật hôm nay, phụ tá ngoại trưởng Mỹ ông Christopher Hill nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng nói chuyện với Bắc Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Tuy nhiên, ông nói rằng các nước khác cũng phải tham gia vào các cuộc thảo luận này.

Chúng tôi có thể cứu xét đến việc mở các cuộc họp như vậy. Chúng tôi cho rằng đây là lúc thi hành đường lối ngoại giao đa phương, nhất là tại Đông Bắc Châu Á.

Trong 10 tháng qua, Bắc Triều Tiên đã từ chối không chịu quay trở lại bàn hội nghị 6 nước để thảo luận về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của họ. Bắc Triều Tiên nói rằng họ có vũ khí hạt nhân, và nhiều nước đang lo ngại rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho nổ thử nghiệm một vũ khí hạt nhân lần đầu tiên.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Nhật, ông Tomohiko Taniguchi nói rằng nếu Bình Nhưỡng cho nổ thử nghiệm hạt nhân thì Nhật Bản sẽ coi đó là một cuộc khủng hoảng vượt quá tầm mức của cuộc khủng hoảng hồi tháng 7 khi Bắc Triều Tiên phóng thử phi đạn của họ.

Vụ nổ thử nghiệm hạt nhân sẽ tạo ra một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho cộng đồng quốc tế hơn là vụ phóng thử phi đạn. Và vì thế chúng ta phải bắt đầu hợp tác chặt chẽ giữa văn phòng nội các và bộ ngoại giao, và giữa Tokyo với Washington.

Bộ trưởng bộ quốc phòng Nhật có nói rằng Washington và Tokyo đang hợp tác với nhau để thu thập tin tình báo về một vụ nổ hạt nhân có thể diễn ra tại Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy là một vụ nổ thử nghiệm sắp diễn ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG