Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp diễn tại Pakistan sau cái chết của thủ lãnh bộ tộc Baluchistan


Các cuộc bạo động mới lại bùng ra tại tây nam Pakistan, nơi dân chúng đang biểu tình phản đối việc quân đội chính phủ hạ sát một lãnh tụ phiến quân theo chủ nghĩa dân tộc được nhiều người ủng hộ hôm thứ bảy.

Một cuộc đình công lớn đã làm gần như tê liệt cả tỉnh Baluchistan và các nhà lập pháp đối lập ở Islamabad đã lên tiếng bầy tỏ sự bất mãn trước cái chết của ông Nawab Akbar Bugti. Họ lên án chính phủ là sát hại một nhà lãnh đạo chính trị đối lập hợp pháp.

Ông Makhdoom Amin Fahim, thành viên của Liên minh phục hồi dân chủ đã thông báo kế hoạch về một cuộc đình công khác.

Ông Fahim cho biết sẽ tổ chức một ngày để tang trên toàn quốc vào ngày mai, và một cuộc đình công trên cả nước để phản đối được dự trù vào ngày 1 tháng 9.

Tuy nhiên, chính phủ quy trách cho ông Bugti là bảo trợ các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào các cơ sở của chính phủ lực lượng an ninh trong tỉnh.

Nhà chức trách địa phương cho biết có ít nhất 5 người bị thương trong các cuộc xung đột với cảnh sát tại các thị trấn Pani và Gwadar vùng duyên hải, nơi những người bạo động nổi lửa đốt nhiều cửa hàng và cơ sở kinh doanh. Cảnh sát cũng câu lưu 3 nhà làm luật đối lập vì khích động cuộc đình công.

Hôm qua, các cuộc bạo động tại thủ phủ Quetta của tỉnh này đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ mấy trăm người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG