Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thúc đẩy Sudan chấp thuận việc triển khai binh sĩ LHQ đến Darfur


Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ lên đường đi Sudan ngày hôm nay để thúc đẩy chính phủ nước này thỏa thuận cho một phái bộ duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới hoạt động trong vùng Darfur ở miền Tây Sudan.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Phi Châu Sự Vụ, bà Jendayi Frazer, nói rằng, bà sẽ mang theo một lá thư của Tổng Thống Bush gởi nhà lãnh đạo Sudan nhấn mạnh tới nhu cầu về một lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Trong tuần này, đảng đương quyền tại Sudan đã bác bỏ một bản dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về việc triển khai lực lượng duy trì hòa bình này. Sudan vẫn nói rằng, sự hiện diện của một lực lượng nước ngoài sẽ vi phạm tới chủ quyền quốc gia của họ.

Hội Đồng Bảo An dự kiến sẽ họp vào ngày Thứ hai để thảo luận về phái bộ duy trì hòa bình này. Lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc này theo dự trù sẽ thay thế một lực lượng duy trì hòa bình đông đảo của Liên hiệp Phi Châu.

Giao tranh vẫn tiếp diễn mặc dầu có hòa ước do chính phủ Sudan và Tổ chức nổi dậy lớn nhất tại Darfur ký kết hồi tháng Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG