Đường dẫn truy cập

Khối ASEAN đồng ý thành lập một hiệp hội kinh tế trước năm 2015


Các nước Ðông Nam Á đã đồng ý thành lập một hiệp hội kinh tế trước năm 2015, nghĩa là sớm hơn dự trù 5 năm. Theo tường trình từ Bangkok của phái viên Ron Corben đài VOA, thì các giới chức trong khối ASEAN cho biết sự cạnh tranh ngày càng ráo riết trong lãnh vực đầu tư giữa Trung Quốc và Ấn Ðộ đã đưa tới quyết định này của ASEAN.

Bộ trưởng thương mại của 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á, tức ASEAN, đã đưa ra quyết định nhằm gia tốc tiến trình hợp nhất nền kinh tế khu vực trong một cuộc họp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm nay.

Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi cảnh báo rằng nếu khối ASEAN không hành động nhanh hơn thì khu vực này sẽ mất đi tư thế là một khu vực đầu tư quan trọng.

Vì các nước trong khối ASEAN ngày càng hội nhập nhiều hơn vào nền kinh tế toàn cầu, chúng ta cần theo dõi sự phát triển của các khối kinh tế khác trong khu vực và các sáng kiến của các đối tác thương mại chủ yếu của ASEAN với nhiều hình thức trao đổi về mậu dịch với các nước khác.

Lượng đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào ASEAN trong năm ngoái lên đến mức kỷ lục với 38 tỉ đôla, nhưng vẫn còn thua Trung Quốc rất xa.

Tổng thư ký khối ASEAN là ông Ong keng Yong cho biết giờ đây ASEAN nhắm tạo ra một thị trường kinh tế duy nhất trước năm 2015 thay vì 2020- để có thể cạnh tranh tốt hơn với Ấn độ và Trung Quốc.

Các Quốc gia trong khối ASEAN bắt đầu tự do hóa nền mậu dịch vào năm 1993, nhưng các chính sách có tính cách dự phóng liên tục đã cản trở sự tiến bộ.

Khối ASEAN bao gồm các nước Brunei, Miến Điện, Kampuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG