Đường dẫn truy cập

Hiệp định ngừng bắn Israel-Hezbollah bắt đầu có hiệu lực


Lực lượng Israel và quân chủ chiến Hezbollah tại Liban đã ngưng hơn 1 tháng giao tranh sau khi một cuộc ngưng bắn do Liên Hiệp Quốc điều giải bắt đầu có hiệu lực sớm hôm nay.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cho biết cuộc ngưng bắn nói chung dường như được tôn trọng. Không có báo cáo về những vụ xung đột lớn kể từ khi cuộc ngưng bắn bắt đầu có hiệu lực. Nhưng quân đội Israel cho biết binh sĩ của họ đã bắn chết 2 chiến binh Hezbollah trong hai vụ khác nhau.

Hàng ngàn người Liban thất tán đang đi chật các đường phố tìm cách trở về làng ở miền nam.Thủ tướng Israel ông Ehud Olmert tuyên bố cuộc đình chiến làm tiêu tan tình trạng một quốc gia trong một quốc gia của Hezbollah.

Ông nói với quốc hội Israel rằng Israel sẽ tiếp tục truy lùng nhóm du kích này ở bất cứ nơi nào và vào mọi thời điểm. Israel cho biết lực lượng của họ sẽ nắm hầu hết các vị trí đã chiếm được trong mấy ngày vừa qua và tiếp tục phong tỏa Liban bằng đường hàng không và đường biển cho đến khi nào một hệ thống quốc tế sẵn sàng ngăn chặn việc gửi vũ khí cho Hezbollah.

Đặc sứ Liên hiệp quốc tại Trung Đông, ông Alvaro de Soto cho biết binh sĩ gìn giữ hòa bình sẽ đến nơi trong vòng vài ngày nữa. Các binh sĩ này sẽ được đặt dưới quyền chỉ huy của lực lượng Liên hiệp quốc tại nam Liban còn được gọi là UNIFIL đã bị chỉ trích nhiều vì thiếu hiệu năng.

Ông DeSoto nói rằng lực lượng tăng cường sẽ có thẩm quyền thực hiện sứ mạng của mình.

Các giới chức Hoa Kỳ hôm nay họp với các giới chức quân đội Israel và Liban để thảo luận về việc chuyển giao lãnh thổ Liban hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG