Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn ông Lưu văn Tươi, Giám Đốc công ty địa ốc Vista Realty Investment về thị trường địa ốc tại Florida


Trong hơn 30 năm định cư tại Hoa Kỳ kể từ sau tháng Tư năm 1975, nhiều người Việt đã di chuyển chỗ ở của mình từ nơi này sang nơi khác cho đến khi tìm được một nơi thích hợp để sinh sống, tùy theo những điều kiện về công ăn việc làm và thị trường nhà cửa.

Một trong số những Tiểu Bang mà nhiều người Việt đã chọn trong những năm gần đây là Florida ở miền Nam Hoa Kỳ, nơi có khí hậu ám áp hầu như suốt năm và giá nhà vẫn còn hạ so với một số tiểu bang khác của nước Mỹ.

Trần Nam trong ban Việt Ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã tiếp xúc với ông Lưu Văn Tươi, Giám Đốc Công Ty Địa Ốc Vista Realty Investment có văn phòng chính tại thành phố Orlando, Florida, để tìm hiểu về những lý do đã thu hút một số đông người Việt đến Tiểu Bang này trong thời gian gần đây:

Tại Florida, ngoại trừ một vài tháng thường hay có giông bão, những người Việt đã tìm được một nơi có khí hậu ấm áp, đôi khi đến độ nóng bức, chẳng khác nào ở quê nhà. Tại đây họ cũng trồng được những loại trái cây nhiệt đới như mãng cầu, trái vải, nhãn, hồng, đu đủ, hoặc các loại rau xanh quen thuộc trong những mảnh vườn nho nhỏ, giúp họ cảm thấy gần gũi hơn với quê hương. Florida cũng có nhiều đầm lầy sông ngòi, giống như những vùng hậu giang ở miền Nam, và những vùng biển xanh mênh mông giống như ở miền Trung của Việt Nam rất thích hợp cho những người yêu thích thiên nhiên.

Ngoài ra, giá nhà cửa tăng vọt trong những năm gần đây tại các thành phố thương mại và kỹ nghệ ở Hoa Kỳ cũng là một yếu tố khiến cho nhiều người Việt, nhất là những người đến tuổi về hưu, đến định cư tại Florida.

Theo lời ông Lưu Văn Tươi giám đốc công ty địa ốc Vista Realty Investment, một công ty có các văn phòng chi nhánh tại nhiều thành phố trong tiểu bang Florida thì công ty đã sử dụng số nhân viên đông đảo của mình để giới thiệu những đặc điểm của địa phương nhằm thu hút những người đang sống tại các tiểu bang ở miền đông bắc Hoa Kỳ muốn tìm đến những vùng ấm áp hơn:

LƯU VĂN TƯƠI: Vì số lượng nhân viên trong công ty của tôi tương đối đông, để tạo công ăn việc làm cho cuộc sống ổn định của anh em, chúng tôi đã quang cáo hầu hết các dịch vụ của chúng tôi tại những Tiểu Bang ở miền Bắc mà khuynh hướng là những người lớn tuổi và những người sau những năm dài sống ở miền bắc thì họ di chuyển về miền nam nắng ấm này, trong đó chúng tôi quảng cáo tại nhiều tiểu bang nhu là Boston, Virginia, Maryland, New York, Seattle, California.

VOA: Xin ông cho biết những người đến mua nhà qua các văn phòng của ông, tại tiểu bang Florida là người Việt hay còn có những người thuộc các sắc dân khác?

LƯU VĂN TƯƠI: Chúng ta có thể chia ra làm 2 thành phần, thành phần thứ nhất là những người Việt và nói chung là những người Châu Á , sau những năm đầu tiên họ đến đất Mỹ thì họ không có sự lựa chọn, cho nên có nhiều người phải ở các tiểu bang ở miền Bắc nhưng sau thời gian 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn khi họ ổn định được đời sống thì họ có khuynh hướng tìm đến một nơi nào đó có nắng ấm để sống thích hợp với đời sống của họ nhiều hơn.

Thành phần thứ hai là những người ra đời sau đệ nhị thế chiến, thường được gọi là thế hệ Babyboom thì nay họ đã đến tuổi về hưu, và chính họ cũng muốn có một cái nhà thứ hai để mùa Đông lạnh lẽo thì họ về xứ này họ ở.

VOA: Trước đây, giá nhà tại Florida tương đối thấp hơn những nơi khác, có lẻ vì vậy một số người lớn tuổi và có tiền đã mua nhà tại Florida để làm nơi tránh những tháng lạnh lẻ như ông vừa nói, tuy nhiên giá nhà tại tiểu bang này dường như có lúc cũng gia tăng theo đà tăng giá của một số tiểu bang ở nước Mỹ?

LƯU VĂN TƯƠI: Giữa năm 2004 thì nhà ở Florida bắt đầu đi lên. Số nhà đi lên tùy theo khu vực, có nơi có thể lên gần gấp đôi. Nói chung số lượng người di chuyển về đây cũng rất là lớn, do đó tất cả những condiminium, apartment và nhà biệt lập đều lên giá từ 2/3 cho đến gấp đôi.

VOA: Florida tuy là tiểu bang hầu như quanh năm nắng ấm, nhưng cũng có những tháng bị giông bão, vậy lý do nào lại khiến cho người ta tiếp tục di chuyển về Florida, nhất là thành phố Orlando mà ông đang ở hiện nay?

LƯU VĂN TƯƠI: Lý do trước tiên là vì, thứ nhất, Orlando này thì công ăn việc làm tương đối nhiều. Thứ hai, vùng central này ở Florida vào mùa giông bão là từ tháng 9 đến tháng mộtmột thì thường thường hay có bảo nhiều nhưng mà bảo hay đi vào các vùng đông tây của Florida, còn vùng central này thì không có bảo nhiều. Thứ ba, do tình hình kinh tế chung của nước Mỹ, vào giữa năm 2004 và có thể đến cuối năm 2005 thì giá nhà ở Florida đã tăng lên 2/3 và có những khi tăng đến gấp đôi, dễ thu hút các nhà đầu tư.

VOA: Là một người hoạt động lâu năm trong nghề, ý kiến của ông như thế nào về thị trường địa ốc hiện nay tại Florida?

LƯU VĂN TƯƠI: Thật ra thì nó không có lên nhanh nữa nhưng giá cả cũng tương đối ổn định chứ không đến nỗi đi ngược trở lại. Theo thống kê thì số lượng người ở miền Bắc về ở đây rất là nhiều.

Ở đâu cũng vậy khi mà số cung nhiều mà số cầu ít thị giá cả sẽ biến động theo số cầu, nhưng mà nếu số cầu nhiều mà số cung ít thì ngược lại giá nhà sẽ tăng vọt hay là người mua phải trả thêm tiền để mua.

VOA: Theo như ông vừa trình bày thì số lượng người ở miền Bắc nước Mỹ về đây rất nhiều, và như vậy thì số cầu không giảm nhưng nghe nói lúc này nhà cửa có vẻ đứng giá hoặc là đang xuống giá, lý do là vì sao?

LƯU VĂN TƯƠI: Tại vì năm vừa qua, số người đầu tư tại Florida thì có thể nói rằng trong số 10 căn nhà tại Florida thì có đến phân nửa là những căn nhà đầu tư. Họ mua nhà để sau này bán lại chứ không phải để ở. Do đó sau khi họ closing rồi thì họ bán lại ngay để kiếm lời. Và số lượng bán lại như vậy quá nhiều vì họ muốn thoát ra khỏi cảnh phải trả tiền nhà hàng tháng cho nên họ phải bán ra với giá thấp xuống một chút để dễ bán.

Đó là lý do tại sao lại có sự cạnh tranh, và giá cả có xuống thấp. Tuy nhiên nói chung nó không phải là hoàn toàn xuống dốc mà là vì có sự cạnh tranh đó cho nên giá cả có phần xuống thấp chút đỉnh để có thể bán cho nhanh để khỏi phải trả tiền nợ nhà hàng tháng.

VOA: Xin được hỏi ông một câu chót, thưa ông như vậy trong tương lai những người mua nhà để ở tại Florida có còn cơ hội để tậu một căn nhà với giá thấp hay không, và đối với những người mua nhà để đầu tư thì cơ hội của họ như thế nào, đáng lạc quan hay bi quan?

LƯU VĂN TƯƠI: Theo các con số thống kê và theo kinh nghiệm trong nghề thì riêng tình hình tại Florida giá nhà không đến nỗi bi quan vì số người từ miền Bắc vẫn tiếp tục về, và giá nhà ở đây, cho dù nói là cao, nhưng so với những tiểu bang khác thì giá nhà ở đây chỉ bằng phân nửa hoặc nhiều lắm thì cũng chỉ bằng 2/3 của California thôi chứ không bằng của Cali hay là bằng Boston. Do đó tôi nghĩ rằng nhà ở Florida này trong những ngày tới vẫn sẽ tiếp tục gia tăng nhưng không có đi lên một cách đột ngột như giữa năm 2004 vào cuối năm 2005.

VOA: Xin cám ơn ông đã dành cho đài buổi chuyện hôm nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG