Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cộng tác với Iran để sản xuất phi đạn tầm xa


Một viện nghiên cứu do chính phủ Nam Triều Tiên điều hành cho biết Bắc Triều Tiên đang xây dựng một loạt các căn cứ phi đạn ở vùng duyên hải phía đông, có lẽ để nhắm vào Nhật Bản và các lực lượng Hoa Kỳ trú đóng ở đó.

Theo bản phúc trình của Viện Nghiên cứu Ngoại giao và An ninh Quốc gia ở Hán Thành, một số lượng lớn các phi đạn tầm trung và tầm xa đã được đưa tới các căn cứ mới.

Phúc trình cho biết thêm rằng họ tin là Bắc Triều Tiên đang cộng tác chặt chẽ với Iran để cải thiện khả năng sản xuất phi đạn tầm xa và có thể đang dùng kỹ thuật của Trung Quốc để phát triển phi đạn tầm xa loại Taepodong-2.

Các chuyên gia Nam Triều Tiên còn cho biết Bắc Triều Tiên đang chế tạo những giàn phóng lưu động cho các loại phi đạn tầm ngắn nhắm vào Nam Triều Tiên.

Các giới chức Nam Triều Tiên chưa công khai bình luận về phúc trình này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG