Đường dẫn truy cập

Israel mở rộng các cuộc hành quân trên bộ tại miền nam Libăng


Nội các an ninh Israel đã chấp thuận việc mở rộng các cuộc hành quân trên bộ tại miền nam Liban. Từ Jerusalem phóng viên Jim Teeple của đài VOA tường thuật rằng binh sĩ Israel cho biết họ đã hạ sát được ít nhất 20 quân chủ chiến Hezbollah trong một cuộc giao tranh dữ dội trong 48 tiếng đồng hồ vừa qua.

Binh sĩ Israel đang mở các cuộc tiến công trên bộ bên trong lãnh thổ Liban, tấn công làng mạc và thị trấn ở khắp vùng này. Họ đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân chủ chiến Hezbollah. Báo chí Israel tường thuật rằng các cuộc hành quân này là nhằm đẩy Hezbollah vào sâu trong lãnh thổ Liban, cách biên giới Israel khoảng từ 6 tới 7 kilomet.

Các đài truyền hình Ả Rập thì trích dẫn các nguồn tin Hezbollah nói rằng 3 binh sĩ Israel đã bị hạ sát trong các cuộc đụng độ gần làng Aita al-Shab. Quân đội Israel chưa xác nhận tin này. Giao tranh cũng diễn ra quanh thị trấn Bint Jbail. Các giới chức an ninh Liban nói rằng máy bay Israel đã dội bom các mục tiêu ở nam bộ Liban, tấn công một con đường nối liền Liban với Syrie, và đánh trúng làng Hermel, một cứ điểm của Hezbollah.

Thủ tướng Isreal, ông Ehud Olmert, hôm thứ hai đã bác bỏ lời kêu gọi ngưng bắc tức khắc. Bộ trưởng quốc phòng Amir Peretz nói rằng Israel sẽ tấn công bất cứ xe nào mà họ cho là chở vũ khí cho Hezbollah đến từ phía Syrie.

Ông Peretz nói rằng Israel không có kế hoạch gây chiến với Syrie, những sẽ không để cho Hezbollah tái võ trang hay giành lại khả năng quân sự trước đây của họ. Từ lâu Israel đã tố cáo Syrie là cung cấp khí giới cho Hezbollah, một lời tố cáo mà Syrie bác bỏ.

Nhiều chính trị gia Israel tin rằng quân đội Israel cần hai tuần lễ nữa để hoàn tất sứ mạng của họ là đẩy lực lượng Hezbollah ra khỏi nam bộ Liban.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã trở về Washignton hôm thứ hai sau một tuần lễ hoạt động ngoại giao. Bà nói rằng bà tin là đã đến lúc hội đồng bảo an LHQ chấm dứt cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah, và gửi lực lượng quốc tế duy trì hòa bình đến nam bộ Liban.

Ông Yigal Palmor một phát ngôn viên bộ ngoại giao Israel nói rằng Israel không tin là họ sẽ bị áp lực quốc tế để ngưng chiến đấu trước khi đạt được các mục tiêu của họ.

Tôi không tin là cần phải có áp lực bởi vì trên cơ bản các mục tiêu của cộng đồng quốc tế cũng chính là các mục tiêu của chúng tôi. Đó là sự hỗ trợ cho các nghị quyết của hội đồng bảo an LHQ, việc bố trí một lực lượng quốc tế, và trao quyền hành cho chính phủ Liban. Tất cả những điều này đã được công bố là các mục tiêu của cộng đồng quốc tế, và cũng là mục tiêu của chúng tôi, bởi vì đó là điều sẽ giúp cho biên giới chúng tôi được an ninh.

Quân đội Israel nói rằng họ đã dùng những cuộc oanh kích để phá huy khoảng 2/3 các giàn phóng phi đạn tầm xa của Hezbollah. Người ta tin rằng Hezbollah có khoảng 13,000 rocket Katyusha tầm ngắn, khi giao tranh bắt đầu cách đây 3 tuần lễ.

Một thành viên nội các Israel nói rằng mặc dầu Israel có sức mạnh quân sự lớn lao nhưng rất khó mà tiêu diệt được tất cả các phi đạn của Hezbollah trong cuộc chiến này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG