Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice: Ngừng bắn có thể diễn ra trong tuần này


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng một lệnh ngưng bắn giữa Israel và phe chủ chiến Hezbollah có thể diễn ra trong tuần này. Bà Rice đưa ra lời tuyên bố này tại Jerusalem, nơi mà các giới chức Israel nói rằng họ ngưng oanh kích Liban trong 48 tiếng đồng hồ, sau khi hơn 50 thường dân Liban thiệt mạng trong một vụ oanh kích như vậy hôm chủ nhật. Từ Jerusalem, phóng viên Jim Teeple của đài VOA gửi về bài tường thuật như sau:

Kết thúc chuyến công tác ngoại giao kéo dài hơn một tuần lễ qua Châu Âu, Châu Á và Trung Đông, ngoại trưởng Rice trở về Washignton hôm nay, và nói rằng bà tin là đã đến lúc hội đồng bảo an Liên hiệp quốc chấm dứt cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah, và gửi binh sĩ quốc tế duy trì hòa bình tới nam bộ Liban.

Sáng nay, khi tôi quay về Washington tôi mang theo một sự đồng thuận về những gì cần thiết cho một cuộc ngưng bắn lâu dài và một sự dàn xếp trường cửu. Tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được 2 mục tiêu này trong tuần này. Và tôi tin rằng chỉ bằng cách đạt được hai mục tiêu này, thì người dân Liban cuối cùng mới có thể kiểm soát được nước họ và tương lai của họ.

Bà Rice nói rằng Hoa Kỳ sẽ kêu gọi hội đồng bảo an LHQ thực thi một lệnh ngưng bắn, ấn định những nguyên tắc cho một cuộc dàn xếp dài hạn, và ra lệnh cho một lực lượng quốc tế duy trì hòa bình trợ giúp quân đội Liban thiết lập sự hiện diện của họ ở nam bộ Liban. Bà nói rằng lực lượng này sẽ có một nhiệm quyền rộng lớn.

Có một sự đồng thuận rộng rãi là các nhóm võ trang phải bị cấm tại những khu vực được bố trí bởi lực lượng quốc tế. Một lệnh phong bế phải được thực thi để ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho bất cứ nhóm nào, ngoại trừ chính phủ Liban hay lực lượng ổn định. Không một lực lượng nước ngoài nào đuợc phép có mặt tại đó, trừ phi được chính phủ Liban cho phép, và chính phủ Liban, với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, phải tước khí giới của những nhóm không có phé mang khí giới.

Ngoại trưởng Rice nói rằng lực lượng quốc tế cũng hậu thuẫn những nỗ lực nhân đạo tại nam bộ Liban và giúp những người di tản quay trở lại nhà cửa của họ, và canh phòng đường biên giới của Liban với Israel và Syrie.

Israel đã ngưng những vụ oanh kích tại Liban trong 24 tiếng đồng hồ, sau khi hơn 50 thường dân, phần đông là trẻ em, bị thiệt mạng trong một vụ oanh kích vào thị trấn Qana ở nam bộ Liban hôm chủ nhật. Israel cũng đã đồng ý cho thường dân 24 tiếng đồng hồ để di tản ra khỏi nam bộ Liban và để cho LHQ cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này.

Nhà chức trách quân sự Israel nói rằng việc ngưng các cuộc oanh kích không bao gồm việc trả đũa bất cứ cuộc tấn công nào bằng rocket của Hezbollah hay những hành động hỗ trợ các hoạt động quân sự của Israel bên trong Liban. Bộ trưởng quốc phòng Israel Amir Peretz hôm nay tuyên bố rằng Israel sẽ tiếp tục mở cuộc tấn công chống Hezbollah và nước ông sẽ không đồng ý ngưng bắn tức khắc.

Một thành viên Hezbollah trong quốc hội Liban hôm nay nói rằng Hezbollah sẽ chỉ ngưng tấn công Isrel bằng rocket khi nào Israel ngưng tấn công Hezbollah và rút binh sĩ Israel ra khỏi Liban. Cuộc giao tranh xảy ra cách đây gần ba tuần lễ, sau khi quân chủ chiến Hezbollah xâm nhập vào Israel và bắt cóc hai binh sĩ Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG