Đường dẫn truy cập

Israel ngưng các cuộc tấn công trên bộ


Tin cho hay Israel đã quyết định ngưng các cuộc tấn công trên bộ nhưng sẽ tiếp tục các cuộc tấn công trên không.

Chính phủ của Thủ Tướng Ehud Olmert đã kêu gọi hàng vạn quân trừ bị ra trình diện. Bộ Trưởng quốc phòng Israel ông Amir Peretz nói rằng cần chuẩn bị cho mọi tình huống.

Trong khi đó, nhân vật số 2 của mạng lưới khủng bố al-Qaida dọa sẽ có hành động trả thù vì Israel đã tấn công Libăng và dải Gaza.

Trong một đoạn băng đã thu sẵn, và phát trên đài truyền hình al-Jazeera hôm thứ Năm, Ayman al-Zawahiri nói rằng al-Qaida sẽ không ngồi yên để nhìn Israel dội bom đốt cháy những người anh em của mình. Ông này còn kêu gọi người Hồi giáo hãy đứng lên tham gia cuộc thánh chiến chống Israel đang được Hoa Kỳ ủng hộ.

Phản ứng trước lời tuyên bố này, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng ông không ngạc nhiên trước những lời lẽ của Zawahiri, vì mục tiêu của al-Qaida là giết hại thường dân vô tội trong khi mục tiêu của Hoa Kỳ là phát huy dân chủ.

Nga và Trung Quốc phê phán vụ máy bay Israel đã giết chết 4 quan sát viên quân sự của Liên Hiệp Quốc ở miền nam Libăng. Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng vụ này cho thấy nhu cầu cần có ngưng bắn tại khu vực.

Còn Trung Quốc nói rằng sự kiện Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không chịu lên án hành động của Israel có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những cuộc bàn cãi về các vấn đề khác tại Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG