Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đến London


Thủ Tướng Iraq ông Nouri al-Maliki yêu cầu các phe dân quân tranh đấu có ý định lôi kéo Iraq vào một cuộc nội chiến, phải ngưng ngay ý định đó.

Phát biểu được đưa ra trong lúc Thủ Tướng Iraq đến London để thảo luận tình hình với Thủ Tướng Tony Blair của Anh.

Trả lời phỏng vấn trên một đài phát thanh của Anh, ông Maliki nói rằng chính phủ ông đang tìm cách tước vũ khí của các dân quân tranh đấu đã từng thực hiện các vụ khủng bố vừa qua.

Ông cũng xác nhận một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết trong tháng 5 và tháng 6, trung bình tại Iraq mỗi ngày có gần 100 thường dân thiệt mạng vì các vụ tấn công.

Sau khi rời Anh Quốc ngày thứ Ba, Thủ Tướng Iraq sẽ đi Washington để gặp Tổng Thống Bush.

Tại Baghdad, tòa án tiếp tục vụ xử cựu Tổng Thống Saddam Hussein, nhưng ông này và các đồng bị cáo khác không có mặt tại tòa. Saddam Hussein đang nằm bệnh viện sau 17 ngày tuyệt thực. Ông chánh án dự định là các luật sư và Công tố viên sẽ kết thúc phần tranh luận vào ngày thứ Tư.

Về tình hình chiến sự trong ngày thứ Hai, 2 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở tỉnh Al Anbar. Tại các nơi khác, có ít nhất 9 người Iraq thiệt mạng gồm cả thường dân lẫn quân đội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG