Đường dẫn truy cập

Pakistan mở rộng chương trình hạt nhân


Một viện nghiên cứu có trụ sở ở thủ đô Washington cho hay, Pakistan đang xây dựng một lò phản ứng hạt nhân có thể sản xuất đủ số lượng plutonium cho 40 hoặc 50 võ khí hạt nhân một năm.

Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế phúc trình rằng những hình ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy một địa điểm có thể là nơi xây dựng một lò phản ứng hạt nhân lớn hơn gần một lò phản ứng hạt nhân nhỏ hơn tại huyện Khushab của tỉnh Punjab.

Phúc trình này nói rằng một lò phản ứng như thế có thể sản xuất trên 200 kilogram plutonium để sản xuất võ khí hạt nhân, đủ để sử dụng cho việc chế tạo 40 hoặc 50 võ khí hạt nhân.

Theo một số tin tức báo chí thì Pakistan hiện nay chỉ có khả năng sản xuất chất plutonium đủ để chế tạo 2 đầu đạn hạt nhân mỗi năm mà thôi.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan đã từ chối không cho biết là có phải một lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng hay không, nhưng bà nói rằng sự hiện diện của một chương trình hạt nhân cũng như các cơ sở hạt nhân tại Khushab là điều nhiều người từng biết rõ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG