Đường dẫn truy cập

T?ng Thu Ký LHQ kêu Israel và Hezbollah ngung b?n ngay l?p t?c


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi ngưng bắn tức khắc giữa Israel và Hezbollah để các nhà ngoại giao có thể tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Lên tiếng trước Hội Đồng Bảo An ông Annan nói rằng Israel đã sử dụng bạo lực quá đáng tại Libăng nhưng ông cũng nói Hezbollah đã gây hấn Israel và nên trả lại các binh sĩ Israel bị bắt.

Ông cũng kêu gọi một lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Nam Libăng và một hội nghị quốc tế để đưa ra một thời biểu để Libăng kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình.

Đáp lại phát biểu của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Dan Gillerman, Đại Sứ của Israel tại Liên Hiệp Quốc nói rằng ông Tổng Thư Ký đã không nói lên các nguyên do gây ra cuộc khủng hoảng; đó là khủng bố và Hezbollah đã được sự tiếp tay của Iran và Syri.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo, Ngoại Trưởng Condoleezza Rice sẽ lên đường đi Trung Đông tuần tới, Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ nói rằng điều kiện hiện nay chưa chín mùi cho một cuộc ngưng bắn. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đang gặp Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc để tìm cách đạt một quan điểm chung.

Trong khi đó, chính phủ Pháp loan báo Ngoại Trưởng Philippe Douste-Blazy đang lên đường đi 5 quốc gia Trung Đông.

Các nước Nga, Ai Cập, Liên Hiệp Châu Âu và Đức Giáo Hoàng cũng kêu gọi ngưng bắn tức khắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG