Đường dẫn truy cập

Khối G8 đề ra kế hoạch ứng phó với những vấn đề trên thế giới


Các nhà lãnh đạo trong khối G-8 đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh qua việc đề ra các kế hoạch ứng phó với những vấn đề trên thế giới, kể cả việc kêu gọi chấm dứt những cuộc bạo động ở Trung Đông, những mối lo ngại về Iran và Bắc Triều Tiên.

Trong tuyên cáo về Trung Đông, các nhà lãnh đạo G-8 đề nghị nhóm tranh đấu Hezbollah trả tự do cho các binh sĩ Israel bị bắt cóc và chấm dứt những vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào quốc gia Do Thái. Trong thông cáo chung quyết, nhóm cũng kêu gọi Israel chấm dứt các cuộc oanh kích vào Liban đã làm mấy chục thường dân Liban thiệt mạng.

Trước đó, thủ tướng Anh, ông Tony Blair đề nghị bố trí một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế dọc theo biên giới giữa Liban và Israel. Về vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ cùng với các đối tác Anh, Italia, Pháp, Đức, Canada và Nhật Bản ủng hộ một quyết định đưa Iran một lần nữa ra trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về chương trình hạt nhân khả nghi của họ.

Thông cáo cảnh báo Iran rằng việc Iran từ chối hợp tác có thể đưa đến quyết định trừng phạt của Liên hiệp quốc, kể cả các biện pháp chế tài.

Trong một cuộc họp báo, qua lời một thông dịch viên, chủ trì hội nghị tổng thống Vladimir Putin của Nga bầy tỏ sự hài lòng về kết quả cuộc họp thượng đỉnh.

Các nhà lãnh đạo G-8 cũng lập lại cam kết tăng tốc các cuộc đàm phán nhằm đạt được một hiệp định mậu dịch tự do toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG