Đường dẫn truy cập

Vận động để Việt Nam được hưởng quy chế PNTR


Sáng thứ Tư, các Nghị Sĩ Hoa Kỳ đã trình bày quan điểm của mình để ủng hộ chuyện cấp quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn cho Việt Nam trước khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Đặc biệt lần này, một đoàn đại biểu Quốc Hội Việt Nam cũng có mặt. Trưởng Ban Việt Ngữ Michael Mathes đã đến nghe buổi tường trình và ghi lại như sau:

Đoàn đại biểu Quốc Hội Việt Nam đã được nghe những lời hối thúc của các nhà làm luật Hoa Kỳ muốn tiến hành các thủ tục mau chóng để bảo đảm Việt Nam có thể gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, trước khi Tổng Thống Bush đến Hà Nội vào tháng 11.

Nghị Sĩ Max Baucus, thành viên cao cấp của đảng Dân Chủ tại Ủy ban Tài chính Thượng Viện, người đã bảo trợ dự luật cấp quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn cho Việt Nam, nói rằng một khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, các nông dân, các nhà sản xuất thành phẩm và cung ứng dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ có thêm cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam; các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Mỹ sẽ có cơ hội mở chi nhánh với 100% vốn nước ngoài. Nghị Sĩ Baucus cho rằng nếu không giúp Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, các công ty Mỹ sẽ ở vào vị trí cạnh tranh bất lợi. Ông nói tiếp:

Muốn có lợi khi Việt Nam gia nhập, người Mỹ chúng ta phải nhất trí để cấp quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn. Chúng ta phải cấp cho Việt Nam một cách vĩnh viễn quy chế mà chúng đã cấp từng năm một. Đã đến lúc phải làm chuyện đó, trước khi Tổng Thống đến Hà Nội vào tháng 11. Đã đến lúc phải làm chuyện đó, trước khi những nước khác, như Trung Quốc đánh bại chúng ta bằng một cú đấm, khi họ trở thành người hưởng lợi đầu tiên từ chế độ mở cửa thị trường của Việt Nam. Giờ đã đến lúc thực hiện một bước quá độ từ quá khứ sang tương lai.

Dịp này, ông Eric John, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phát biểu rằng Việt Nam đã từ bỏ ý thức hệ Mác xít thời Soviet, và sau những năm Đổi Mới, đã có những tiến bộ đáng kể. Theo ông, gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới có lẽ là bước cuối cùng trong cuộc chuyển đổi lâu dài của Việt Nam. Nhưng ông cũng lưu ý rằng điều đó cũng không giải quyết tất cả các vấn đề.

Tôi không cho rằng gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới hoặc cấp quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn sẽ là phương thuốc thần diệu mang lại cải tiến nhanh chóng hoặc có ý nghĩa cho vấn đề nhân quyền hoặc tự do tôn giáo. Tuy nhiên, 2 việc này sẽ giúp giữ Việt Nam trong hướng đi rất tích cực, mà họ đã khởi đầu cách nay nhiều năm. Giúp đỡ Việt Nam tiếp tục hướng đi này phù hợp rất nhiều cho quyền lợi của Hoa Kỳ.

Nhân quyền và tự do tôn giáo vẫn còn là những đề tài gây tranh cãi. Hoa Kỳ vẫn xem Việt Nam là quốc gia đáng quan tâm vào năm 2004, sau khi Việt Nam có một thành tích mà Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gọi là thành tích “tệ hại” về tự do tôn giáo cho đến lúc đó. Ông nói thêm: đã có tiến bộ trong những năm gần đây, nhưng cần phải có cải tiến thêm nữa.

Dịp này, ông Vũ Mão, Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Việt Nam đã trả lời một số câu hỏi của ban Việt ngữ, Ông bênh vực thành tích của chính phủ Việt Nam nhưng thừa nhận đã có một vài thiếu sót.

Ông Eric John, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói rằng trong vòng 18 tháng qua, 18 tù nhân mà Hoa Kỳ quan tâm đã được Việt Nam trả tự do, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Tuy nhiên, có 4 người vẫn còn nằm trong danh sách mà chính phủ Hoa Kỳ quan tâm; trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người mà theo Hội Ân Xá Quốc Tế cho biết, đã bị bắt hồi tháng 3 năm 2002 vì đã địch một bài nói về dân chủ từ trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ để gửi cho bạn bè và các giới chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG