Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush nói sẽ tuân hành phán quyết của Tối Cao Pháp Viện


Tổng Thống Bush nói sẽ tuân hành phán quyết của Tối Cao Pháp Viện bác bỏ kế hoạch sử dụng tòa án quân sự để xét xử những nghi can khủng bố bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo của Cuba.

Trong phán quyết với tỷ lệ chấp thuận 5 / 3 ngày hôm qua, Tối Cao Pháp Viện nói rằng, Tổng Thống Bush đã vượt quá quyền hạn hiến định của ông khi thiết lập các tòa án này.

Một thời gian ngắn sau khi phán quyết được công bố, Tổng Thống Bush nói rằng có thể có một phương cách để làm việc với quốc hội Hoa Kỳ hầy hợp pháp hóa các tòa án này. Tổng Thống Bush cũng lập lại lời cam kết của ông là bảo vệ “an toàn cho nhân dân Mỹ.”

Tối cao Pháp Viện phán quyết rằng, luật pháp Hoa Kỳ và Công Ước Geneve áp dụng cho Salim Ahmed Hamdan, một cận vệ cũ và cũng là tài xế của Osama bin-Laden.

Phán quyết này có nghĩa là nghi can Hamdan bây giờ có thể được xét xử hoặc bởi tòa án quân sự là hệ thống tư pháp truyền thống của quân đội, hoặc bởi một tòa án dân sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG